Có phải đóng thuế phần đất chênh lệch khi đo đạc lại?

Đóng thuế phần đất chênh lệch khi đo đạc lại

Tôi muốn hỏi về việc đóng thuế phần đất chênh lệch khi đo đạc lại. Tôi sử dụng đất từ năm 2005 và được cấp sổ đỏ với diện tích là 180m2 nhưng hiện tại diện tích thực tế là hơn 200m2. Nay bên địa chính đến đo đạc lại để ghi trích lục. Vậy phần đất chênh lệch kia tôi có phải đóng thuế không?phần đất chênh lệchTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 5 Điều 98 Luật đất đai số 45/2013/QH13 quy định về việc diện tích đất trên sổ đỏ chênh lệch so với diện tích trên thực tế:

“5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.”

Trong trường hợp của bạn, chúng tôi chia thành 02 trường hợp như sau

Trường hợp 01: Nếu diện tích tăng mà không có sự thay đổi về ranh giới thửa đất thì phần diện tích chênh lệch được cấp hoặc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và gia đình bạn phải nộp thuế;

phần đất chênh lệch

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp 02:

Nếu diện tích tăng lên mà có sự thay đổi về ranh giới thửa đất thì phần diện tích chênh lệch được xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi người sử dụng đất có một trong các cơ sở để cấp giấy chứng nhận quy định tại các điều 99, 100, 101, 102 Luật Đất đai 2013. Trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn phải nộp thuế; ngược lại sẽ không phải nộp thuế cho phần chênh lệch đó.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các trường hợp không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.