Đăng ký cấp sổ đỏ đối với phần di sản thừa kế đang sử dụng

Đăng ký cấp sổ đỏ đối với phần di sản thừa kế đang sử dụng

Đăng ký cấp sổ đỏ đối với phần di sản thừa kế đang sử dụng? Bà ngoại tôi có 5 người con: 3 trai và 2 gái. Ông ngoại tôi đã mất. Hiện tại mảnh đất của ông bà tôi (đứng tên sổ đỏ là hai ông bà tôi) được chia làm 3 phần: 1 phần làm từ đường, 1 phần cho cậu út tôi sử dụng và 1 phần là cho mẹ tôi ở. Miếng đất mà mẹ tôi đang ở được sự đồng thuận cho ở của bà tôi và 3 người anh chị em, riêng bác cả (con trai lớn của bà tôi) thì không cho. Miếng đất đó được mẹ tôi xây dựng nhà ở, đã có sổ hộ khẩu. Vậy xin cho tôi hỏi hai vấn đề sau:

1. Nay bà tôi còn sống và được sự đồng ý của những người con còn lại riêng người con lớn không đồng ý thì mẹ tôi có thể làm sổ đỏ được không?

2. Nếu muốn đăng ký sổ đỏ cho mảnh đất đã có nhà của mẹ tôi thì phải làm thế nào?đăng ký cấp sổ đỏTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp: mảnh đất đứng tên sổ đỏ là ông bà ngoại của bạn. Vậy mảnh đất là tài sản chung của ông bà bạn nên khi ông bạn mất đi thì phần tài sản của ông bạn trong mảnh đất đó sẽ được chia thừa kế cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

Như vậy

Quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của ông ngoại bạn sẽ được chia cho bà bạn và 5 người con của ông bà bạn, trong đó có bác cả của bạn.

Do đó hiện nay gia đình bạn chưa phân chia di sản thừa kế thì việc cấp sổ đỏ cho mảnh đất mẹ bạn đang sử dụng phải được sự đồng ý của bà bạn và 4 người anh chị em còn lại. Nếu bác cả bạn không đồng ý thì không thể đăng ký cấp sổ đỏ cho mẹ bạn.

đăng ký cấp sổ đỏ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Về đăng ký cấp sổ đỏ cho mẹ bạn

Như đã phân tích ở trên, việc cấp sổ đỏ cho mẹ cần có sự đồng ý của tất cả các thành viên của gia đình bà ngoại bạn. Do đó trước hết mẹ bạn, bà bạn và các anh chị em khác của mẹ bạn phải thỏa thuận và chấp nhận để mẹ bạn đứng tên quyền sử dụng mảnh đất mà mẹ bạn đang ở. Việc chấp thuận này phải được thể hiện bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực.

Sau khi đã thỏa thuận xong thì mẹ bạn phải đi làm thủ tục phân chia di sản thừa kế. Cuối cùng mới làm thủ tục cấp sổ đỏ cho thửa đất đang sử dụng.

Bên cạnh đó, nếu gia đình bạn không thể thống nhất về việc phân chia di sản thì có thể khởi kiện đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Đăng ký cấp sổ đỏ đối với phần di sản thừa kế đang sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Cấp giấy chứng nhận QSDĐ do được nhận thừa kế

Trình tự, thủ tục khai nhận thừa kế

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.