Đăng ký quyền sở hữu tài sản khi xây dựng trên đất thuê

Đăng ký quyền sở hữu tài sản khi xây dựng trên đất thuê:

Công ty tôi có thuê một diện tích đất của một đơn vị khác để thực hiện hoạt động kinh doanh. Thời điểm thuê đất thì trên đất không có gì cả. Hiện nay, chúng tôi đã xin được phép để xây dựng trụ sở công ty trên diện tích đất này. Vậy cho tôi hỏi sau khi xây dựng xong, công ty tôi cần thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu tài sản thế nào?đăng ký quyền sở hữu tài sảnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về đăng ký quyền sở hữu tài sản khi xây dựng trên đất thuê, tổng đài xin tư vấn như sau:

Khi thuê đất thì công ty bạn có thể thực hiện xây dựng công trình theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và được công nhận quyền sở hữu tài sản đó. Trường hợp phải xin phép xây dựng thì công ty tiến hành xin phép. Sau khi xây dựng xong và hoàn công thì công ty có thể thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu tài sản trên đất.

Vì công ty bạn thuê đất của đơn vị khác để xây dựng công trình nên thủ tục, hồ sơ đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất được thực hiện theo quy định tại Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014  như sau:

“3. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu không đồng thời là người sử dụng đất; đăng ký bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất đã được cấp Giấy chứng nhận gồm có:

a) Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

b) Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP;

c) Sơ đồ về tài sản gắn liền với đất (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã có sơ đồ tài sản phù hợp với hiện trạng);

d) Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp chứng nhận bổ sung quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

đ) Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về tài sản gắn liền với đất (nếu có).”

Như vậy, hồ sơ đăng ký quyền sở hữu nhà ở bao gồm những giấy tờ sau:

+ Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

+ Giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;

+ Sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng;

+ Hợp đồng thuê đất có công chứng, chứng thực theo quy định;

+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính: lệ phí trước bạ…

Nơi tiếp nhận hồ sơ: nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai theo Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Thời hạn giải quyết hồ sơ: 30 ngày theo điểm a Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

đăng ký quyền sở hữu tài sản

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc của bạn về đăng ký quyền sở hữu tài sản khi xây dựng trên đất thuê.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết :

Thủ tục chuyển đổi sang GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.