Đăng ký thông báo khi xử lý tài sản thế chấp

Đăng ký thông báo khi xử lý tài sản thế chấp

Ngân hàng khởi kiện khách hàng để thu hồi nợ và xử lý tài sản thế chấp. Bên thi hành án đã kê biên và bán đấu giá tài sản thành công. Ngân hàng chuyển hồ sơ sang Phòng Tài nguyên môi trường (TNMT) thành phố để làm thủ tục sang tên cho người mua thì Phòng TNMT yêu cầu phải làm thủ tục đăng ký thông báo xử lý tài sản trước khi xử lý tài sản (Điều 15 Thông tư liên tịch số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT). Việc đăng ký này có bắt buộc không và hồ sơ quy định thế nào?Tài sản thế chấpTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 16 Điều 1 Nghị định 11/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 61 Nghị định 163/2006/NĐ-CP quy định như sau:

“1. Trước khi xử lý tài sản bảo đảm, người xử lý tài sản phải thông báo bằng văn bản về việc xử lý tài sản bảo đảm cho các bên cùng nhận bảo đảm khác theo địa chỉ được bên bảo đảm cung cấp hoặc đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản bảo đảm theo quy định của pháp luật về đăng ký giao dịch bảo đảm”.

Như vậy, trước khi xử lý tài sản bảo đảm, người xử lý tài sản bảo đảm phải thông báo về việc xử lý tài sản bảo đảm bằng một trong hai phương thức là thông báo bằng văn bản cho các bên cùng nhận bảo đảm khác theo địa chỉ được bên bảo đảm cung cấp hoặc đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản bảo đảm tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (hoặc Văn phòng đăng ký đất đai đối với những nơi đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai) theo quy định của pháp luật.

Do đó

Nếu chỉ có ngân hàng nhận thế chấp tài sản này hoặc có nhiều người nhận thế chấp nhưng ngân hàng chưa thông báo bằng văn bản cho các bên cùng nhận bảo đảm khác thì phải đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản bảo đảm tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (nếu chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai).

Hồ sơ đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp trong trường hợp đã đăng ký thế chấp được quy định tại Điều 25 Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT như sau:

Tài sản thế chấp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Người yêu cầu đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp nộp một (01) bộ hồ sơ gồm:

1. Đơn yêu cầu đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp theo Mẫu số 04/ĐKVB;

2. Văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp;

3. Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký thế chấp là người được ủy quyền;

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các trường hợp không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay