Đang tranh chấp đất đai có được cấp đỏ không?

Đang tranh chấp đất đai

Xin cho hỏi về vấn đề đang tranh chấp đất đai có được cấp sổ đỏ. Nội tôi đã ở trên thửa đất diện tích 200 m2. Thửa đất này nội tôi đã ở từ năm 1957, đến nay đã ở được hơn 60 năm. Nhưng nhà kế bên đã lén làm sổ đỏ luôn phần diện tích đất nhà nội tôi. Hiện nay diện tích đất nhà tôi đang có tranh chấp và nộp đơn ra tòa án. Vậy nhà tôi có được cấp sổ đỏ cho thửa đất nội đang sử dụng không? Thửa đất này không có giấy tờ và đất là đất thừa kế từ thời nội của tôi để lại.Tranh chấp đất đaiTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về đang tranh chấp đất đai có được cấp đỏ, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, điều kiện cấp sổ đỏ

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 20. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (công nhận quyền sử dụng đất) cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai, Điều 18 của Nghị định này và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 101 của Luật Đất đai, Điều 23 của Nghị định này được thực hiện theo quy định như sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất; việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (sau đây gọi chung là quy hoạch) hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đã sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:”

Như vậy

Đối với hộ gia đình – cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng trước ngày ngày 15/10/1993 nhưng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai, nay được UBND xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp sổ đỏ cho đất đang sử dụng.

Trong trường hợp của bạn: nội bạn có thửa đất diện tích 200 m2 đã sử dụng 60 năm từ năm 1957; đất này là đất thừa kế từ kỵ nội nhưng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Hiện nay thửa đất này đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất do đó gia đình bạn sẽ không được cấp sổ đỏ cho thửa đất đang sử dụng.

Nếu gia đình bạn muốn được cấp sổ đỏ thì gia đình bạn cần giải quyết tranh chấp đất đai với nhà kế bên trước rồi mới có thể nộp đơn đề nghị cấp sổ đỏ.

Thứ hai, về giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất

Bạn vui lòng tham khảo thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại bài viết: Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Để có thể bảo vệ quyền lợi của mình, gia đình bạn cần chuẩn bị những giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ”.

Như vậy, gia đình bạn hiện tại không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì gia đình bạn có thể đến ủy ban nhân dân xã xin bản trích lục Sổ mục kê đất hoặc sổ kiến điền lập,…

– Trường hợp trên sổ mục kê hoặc sổ kiến điền ghi nhận tên của kỵ bạn và gia đình bạn có giấy tờ chứng minh việc thừa kế thì gia đình bạn được công nhận quyền sử dụng đất.

Tranh chấp đất đai

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

– Trường hợp trên sổ mục kê, sổ kiến điền không ghi tên kỵ bạn hoặc tên người sử dụng đất không phải gia đình bạn thì gia đình bạn không được công nhận quyền sử dụng đất.

Tóm lại

Gia đình bạn muốn được cấp sổ đỏ cho thửa đất đang sử dụng thì gia đình bạn cần giải quyết vấn đề đất đang tranh chấp đất đai trước.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Đang tranh chấp đất đai có được cấp đỏ không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thủ tục hòa giải tranh chấp về đất

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về đất đang tranh chấp đất đai có được cấp sổ đỏ, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.