Đất tranh chấp có được cấp sổ đỏ không?

Nhà tôi có một mảnh đất từ thời các cụ để lại. Cụ tôi sinh được hai người con. Ông tôi đi bộ đội hi sinh trong kháng chiến, bà tôi ở vậy phụng dưỡng bố mẹ chồng, sau các cụ mất đi nhưng không có di chúc. Từ năm 1995, mảnh đất đó đứng tên bà tôi trong hồ sơ địa chính.


Bài viết liên quan:

dat-tranh-chap-co-duoc-cap-so-do-khong1Hiện tại địa phương có chính sách làm sổ đỏ cho các hộ dân, gia đình tôi có nhu cầu làm thì địa phương trả lời là đất tranh chấp bởi gia đình tôi vì ông tôi cũng muốn được chia phần đất này. Từ khi các cụ còn sống gia đình người ông thứ 2 đã được cụ tôi cho đất ở chỗ khác. Ủy ban phường đã hòa giải ba lần nhưng không thành. Vậy trong trường hợp này đất của gia đình nhà tôi có được cấp sổ hay không?

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tư vấn An Nam. Đối với trường hợp của bạn công ty Tư vấn An Nam xin tư vấn cho bạn như sau:
Theo quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật đất đai năm 2013 có quy định về trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng  đất như sau:
Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật đất đai năm 2013 nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật đất đai, nay đượcUỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đốivới nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sảnkhác gắn liền với đất”.

dat-tranh-chap-co-duoc-cap-so-do-khong

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, mảnh đất thuộc trường hợp đất đang có tranh chấp sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho hộ gia đình, cá nhân.
Để có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích đất đó, gia đình bạn phải có 1 trong 3 loại giấy tờ được quy định tại Điều 202 và 203 Luật đất đai năm 2013 sau đây:
 Thứ nhất là biên bản hòa giải thành giữa gia đình bạn và gia đình người ông là em trai của ông bạn.
Thứ hai là quyết định giải quyết tranh chấp đã có hiệu lực của chủ tịch UBND cấp huyện hoặc cấp tỉnh.
Thứ ba là bản án, quyết định đã có hiệu lực của tòa án nhân dân.   

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty Tư vấn An Nam tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay