Diện tích tách thửa tối thiểu đối với đất trồng cây lâu năm

Diện tích tách thửa tối thiểu đối với đất trồng cây lâu năm

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Diện tích tách thửa tối thiểu đối với đất trồng cây lâu năm. Tôi có sở hữu diện tích đất là 750m2, đất trồng cây lâu năm, gần mặt đường tại thành phố Thái Nguyên, hạn sử dụng đến năm 2025. Nay tôi muốn bán 100m2 đất nông nghiệp để sau này cho người anh họ để xây nhà. Vậy cho tôi hỏi tôi có tách thửa được không và diện tích tối thiểu để được tách thửa là bao nhiêu m2? Xin cám ơn.Diện tích tách thửa tối thiểu đối với đất trồng cây lâu nămTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 7 Quyết định 38/2014/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đối với đất nông nghiệp:

“- Đối với đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm và đất nuôi trồng thủy sản: Diện tích tối thiểu của các thửa đất sau khi tách bằng hoặc lớn hơn 150 m2/thửa;

– Đối với đất rừng sản xuất: Diện tích tối thiểu của các thửa đất sau khi tách bằng hoặc lớn hơn 1.000 m2/thửa.

– Đối với đất nông nghiệp cùng thửa với đất ở thì diện tích tối thiểu của các thửa đất sau khi tách được áp dụng theo hạn mức quy định tại Khoản 1, khoản 2 Điều 8 của quy định này”.

Theo quy định trên, đối với từng loại đất nông nghiệp thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa sẽ khác nhau, cụ thể:

– Diện tích tối thiểu sau khi tách thửa bằng hoặc lớn hơn 150 m2 áp dụng đối với đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm và đất nuôi trồng thủy hải sản.

– Diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn 1.000 m2 áp dụng đối với đất rừng sản xuất.

Diện tích tách thửa tối thiểu đối với đất trồng cây lâu năm

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Trong trường hợp này, đất của gia đình bạn là đất trồng cây lâu năm nên diện tích tối thiểu của các thửa đất sau khi tách thửa là 150 m2. Do đó, bạn muốn tách 100m2 đất trong thửa đất này cho anh họ để sau này chuyển thành đất xây nhà là không đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật. Để được tách thửa, mức tối thiểu nhất phải là 150m2.

Ngoài ra, sau khi tách thửa để chuyển sang đất ở thì anh họ của bạn cần thực hiện việc xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp theo Điều 57 Luật đất đai số 45/2013/QH13.

 Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về diện tích tách thửa tối thiểu, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.