Điều chỉnh nội dung trên giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng

Công ty tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với 350 m2 đất thổ cư. Nay chúng tôi muốn xây dựng nhà làm trụ sở kinh doanh. Tuy nhiên, trước đó công ty đã được cấp giấy phép để xây dựng nhà ở. Vậy chúng muốn xây dựng vẫn là nhà đó (diện tích, quy mô, kết cấu vẫn thế); nhưng để làm trụ sở công ty và cho người khác thuê làm văn phòng thì có phải điều chỉnh nội dung trên giấy phép xây dựng không? Và có phải chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất kinh doanh không?giấy phép xây dựngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề xin phép xây dựng khi đất nằm trong quy hoạch, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều chỉnh nội dung trên giấy phép xây dựng;

Căn cứ Khoản 1 Điều 98 Luật xây dựng năm 2014 thì có 03 trường hợp điều chỉnh giấy phép xây dựng như sau:

Trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng:

(1) Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

(2) Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

(3) Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn; phòng, chống cháy, nổ; bảo vệ môi trường.

Như vậy, công ty bạn đã xin giấy phép kinh doanh với nội dung là xây dựng nhà ở. Do đó, trường hợp bạn muốn xây dựng nhà để làm trụ sở, văn phòng của công ty không thuộc diện phải điều chỉnh giấy phép kinh doanh.

Thứ hai, về chuyển mục đích sử dụng đất;

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT:

Điều 11. Đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

b) Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở“.

Theo quy định trên, khi chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở thì không phải xin phép nhưng phải đăng ký biến động.

Bên cạnh đó, theo Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT thì hồ sơ đăng ký biến động trong trường hợp này bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Lưu ý:

Do công ty đã xin giấy phép xây dựng nên bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Một là, công ty bạn vẫn xây dựng nhà ở đúng theo giấy phép xây dựng mà chưa cần làm thủ tục đăng ký biến động từ đất ở sang đất kinh doanh;

giấy phép xây dựng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Hai là, sau khi xây dựng xong, thực hiện thủ tục hoàn công và xin xác nhận tài sản (là nhà ở) trên sổ đỏ thì công ty làm thủ tục đăng ký biến động đất đai sang đất phi nông nghiệp để chuyển nhà đất sang mục đích kinh doanh. Điều này sẽ không phải xin lại giấy phép xây dựng.

Tóm lại: Bây giờ công ty bạn có thể xây dựng nhà ở đúng theo giấy phép đã được cấp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép

Chuyển mục đích từ đất ở sang đất sản xuất kinh doanh

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai

Trên đây là quy định của pháp luật về điều chỉnh nội dung trên giấy phép xây dựng. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.