Điều kiện cho thuê đất để thực hiện dự án xây nhà cho thuê

Điều kiện cho thuê đất để thực hiện dự án xây nhà cho thuê

Xin tổng đài tư vấn giúp tôi về điều kiện cho thuê đất để thực hiện dự án xây nhà cho thuê. Tôi muốn thuê khoảng 350 m2 đất của Nhà nước để thực hiện dự án xây nhà để cho thuê. Cho tôi hỏi tôi có phải đáp ứng được những điều kiện gì không? Tôi cảm ơn!Điều kiện cho thuê đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề điều kiện cho thuê đất, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 58 Luật đất đai số 45/2013/QH13 :

“Điều 58: Điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư:

3. Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư phải có các điều kiện sau đây :

a) Có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư;

b) Ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư;

c) Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác”.

Bên cạnh đó, tại điểm a Khoản 1 Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 có quy định:

“1. Dự án có sử dụng đất phải áp dụng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 58 Luật đất đai 2013 gồm :

a) Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để cho thuê hoặc để bán kết hợp cho thuê theo quy định của pháp luật về nhà ở”.

Như vậy, dự án có sử dụng đất để xây nhà cho thuê của bạn muốn được Nhà nước cho thuê đất thì phải đáp ứng được những điều kiện sau :

1. Có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư;

2. Ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư;

3. Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác.

Điều kiện cho thuê đất

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đồng thời

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có hướng dẫn cụ thể về các điều kiện trên như sau :

– Điều kiện về năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư được quy định như sau:

+ Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên;

+ Có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác.

– Việc xác định người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác xác định theo các căn cứ sau đây:

+ Kết quả xử lý vi phạm pháp luật về đất đai đối với các dự án tại địa phương được lưu trữ tại Sở Tài nguyên và Môi trường;

+ Nội dung công bố về tình trạng vi phạm pháp luật đất đai và kết quả xử lý vi phạm pháp luật đất đai trên trang thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai đối với các dự án thuộc địa phương khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về điều kiện cho thuê đất, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.