Đính chính lại thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đính chính lại thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Em muốn tổng đài hỗ trợ em về vấn đề đính chính lại thông tin trên sổ đỏ. Hiện em đã làm sổ hồng đứng tên em theo di chúc của ông bà nội để lại nhưng trong sổ có ghi chú: người hưởng thừa kế để hương khói ông bà truyền tử lưu tôn không được quyền đoạn mãi bất cứ hình thức nào (tức là không được chuyển nhượng). Em muốn xóa ghi chú này được không với muốn xóa thì cần làm gì? Mong Trung tâm tư vấn An Nam dành chút thời gian cho em. Em xin chân thành cảm ơn.Đính chínhTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai 2013 quy định về trách nhiệm cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính lại Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

– Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

– Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Mặt khác, khoản 1 Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 hướng dẫn chi tiết Luật đất đai năm 2013:

“1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.”

Đính chính

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo quy định trên, việc sai sót về thông tin ghi trên sổ thì Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm đính chính cho phù hợp với thông tin của người sử dụng đất.

Tuy nhiên,

Trong trường hợp này, nội dung ghi chú là nguyện vọng của người để lại di sản thừa kế nên không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013. Như vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn không được đính chính.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không bị mất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay