Đứng tên chung quyền sử dụng đất khi chưa kết hôn

Đứng tên chung quyền sử dụng đất khi chưa kết hôn

Chưa kết hôn có được đứng tên chung quyền sử dụng đất? Tôi và chồng chung sống với nhau nhưng chưa làm giấy đăng ký kết hôn. Nay chúng tôi cùng mua một mảnh đất thì có thể đứng tên chung không vì chúng tôi không có giấy kết hôn? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Chưa kết hônTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề Đứng tên chung quyền sử dụng đất khi chưa kết hôn; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 207 và Điều 208  Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 207. Sở hữu chung và các loại sở hữu chung

1. Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ thể đối với tài sản.

2. Sở hữu chung bao gồm sở hữu chung theo phần và sở hữu chung hợp nhất.

Điều 208. Xác lập quyền sở hữu chung

Quyền sở hữu chung được xác lập theo thỏa thuận, theo quy định của pháp luật hoặc theo tập quán.”

Như vậy, một tài sản có thể có nhiều chủ sở hữu và quyền sử hữu chung được xác lập theo thỏa thuận hoặc theo quy định pháp luật.

Đối với trường hợp của bạn: bạn và chồng bạn chưa đăng ký kết hôn nên theo quy định pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành thì hai bạn không được coi là vợ chồng; nên tài sản do bạn và chồng bạn góp tiền mua chung sẽ không được coi là tài sản chung vợ chồng. Tuy nhiên căn cứ theo quy định nêu trên thì bạn và chồng bạn vẫn có thể cùng sở hữu mảnh đất đó theo thỏa thuận của hai bạn và coi quyền sử dụng mảnh đất đó là tài sản thuộc sở hữu chung của hai bạn.

Về đứng tên chung trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ khoản 3 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định:

3. Trường hợp thửa đất có nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này thì Giấy chứng nhận được cấp cho từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sau khi đã xác định được quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của từng người.

Trên mỗi Giấy chứng nhận ghi thông tin đầy đủ về người được cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 1 Điều này; tiếp theo ghi “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với… (ghi lần lượt tên của những người còn lại có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất).

Trường hợp thửa đất có nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất mà có thỏa thuận bằng văn bản cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện (có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật) thì Giấy chứng nhận được cấp cho người đại diện đó. Trên Giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện theo quy định tại Khoản 1 Điều này, dòng tiếp theo ghi “Là người đại diện cho những người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất) gồm:… (ghi lần lượt tên của những người cùng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất)“.

Chưa kết hôn

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, khi quyền sử dụng đất là tài sản chung của nhiều người sử hữu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho mỗi người và trên giấy chứng nhận phải ghi nhận đầy đủ tên những người sở hữu chung; nếu có yêu cầu thì sẽ cấp chung một giấy chứng nhận và trao cho người đại diện của những người đại diện.

Đối với trường hợp của bạn: bạn và chồng bạn chưa kết hôn có thể làm văn bản thỏa thuận xác nhận là tài sản chung; sau đó làm hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung cho cả hai người.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Đứng tên chung quyền sử dụng đất khi chưa kết hôn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Dịch vụ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về đứng tên chung quyền sử dụng đất khi chưa kết hôn; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi