Giải quyết vấn đề tranh chấp quyền sử dụng đất

Tranh chấp quyền sử dụng đất do lấn chiếm

Mẹ chồng mình sinh 4 người con trai. Bà đã cắt chia đất và làm sổ đỏ cho 3 người vì đã có gia đình ra cất nhà ở riêng. Chồng mình là con trai út nên ở với ông bà. Cha chồng có viết di chúc cho phần đất còn lại trong hộ gia đình là của vợ chồng mình nhưng năm 2009 ông đột ngột qua đời. Năm 2013 chồng mình sang tên toàn bộ đất đó cho chồng mình đứng tên làm chủ hộ gia đình. Vợ chồng mình đã xây nhà mới trên đất này. Mẹ chồng ở cùng gia đình mình và đã làm giấy chứng thực cho toàn bộ đất ở đất ruộng luôn cho vợ chồng mình.

Hiện tại có một người anh xây dựng lấn sang đất đã làm sổ đỏ của tôi và cho rằng đây là đất của bố mẹ anh ta được phép xây đồng thời trổ cửa đi ra chung lối đi nhà mình trong khi nhà anh giáp mặt đường ngõ. Nay mình có thể kiện đòi lại đất và yêu cầu anh ta đi lối khác được không?Tư vấn pháp luật đất đai:Tranh chấp quyền sử dụng đất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Nếu bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2013 với mảnh đất đang ở, việc cấp giấy chứng nhận này là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật thì bạn là chủ sở hữu quyền sử dụng đất hợp pháp và hoàn toàn có quyền sử dụng, định đoạt với mảnh đất này. Việc anh bạn lấn chiếm 50m2 đất của bạn là vi phạm quy định của pháp luật về đất đai theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật đất đai 2013:

“Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai…..”

Do đó, bạn có thể trực tiếp yêu cầu anh bạn dừng ngay hành động lấn chiếm trái pháp luật này hoặc gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để yêu cầu hòa giải. Nếu việc hòa giải tại Ủy ban nhân dân không hiệu quả, sau đó bạn có thể khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để được xử lý.

Bên cạnh đó, Điều 254 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về quyền về lối đi qua như sau:

“Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Tranh chấp quyền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Như vậy, phần đất của anh bạn giáp mặt đường ngõ, không thuộc trường hợp bất động sản bị vây bọc nên bạn có thể yêu cầu anh bạn mở lối đi riêng và chấm dứt việc đi lại trên phần đất nhà bạn.

Tóm lại, nếu gia đình bạn sở hữu mảnh đất hợp pháp thì việc anh chồng lấn chiếm đất cũng như đòi đi lại qua phần đất của gia đình bạn là trái với quy định của pháp luật về đất đai. Gia đình bạn có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện hòa giải giữa các bên. Nếu anh bạn vẫn cố chấp chiếm đất thì sau đó có thể khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trên đây là giải đáp về vấn đề giải quyết vấn đề tranh chấp quyền sử dụng đất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thời gian giải quyết tranh chấp đất đai của UBND cấp huyện

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.