Giao đất đang có người sử dụng cho người khác

Giao đất đang có người sử dụng cho người khác

Tôi cần tư vấn về trường hợp giao đất đang có người sử dụng cho người khác, cụ thể như sau: Bố mẹ tôi có mảnh đất của ông cha để lại không có giấy tờ gì là 650m2 đất ở vùng thôn quê. Năm 1999 anh trai tôi đi bộ đội về được ông bà cho làm nhà trên mảnh đất 200m2 và cũng không có giấy tờ cho hay chuyển nhượng. Năm 1990 mẹ tôi mất không để lại di chúc. Đến năm 2003 làm thế nào mà chú út lại được UBND huyện có quyết định cấp cho chú út 148m2 mà chúng tôi không hề biết. Không có văn bản cho tặng hay văn bản họp gia đình. Vậy tôi xin hỏi việc huyện ra quyết định cấp đất có đúng pháp luật không? Chúng tôi phải làm thế nào để giải quyết công bằng cho anh em khi ông bà đã mất hết vào năm 2013 mà không để lại di chúc (Ông có viết giấy ủy quyền cho con thứ 3 thay quyền ông xử lý mọi việc trong gia đình). Tôi được làm những gì để trả lại công bằng trong quá trình tranh chấp?giao đất đang có người sử dụngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Như thông tin bạn cung cấp, đất bố mẹ bạn sử dụng là do ông bà để lại và không có giấy tờ về đất với diện tích là 650m2. Năm 2003, chú út được UBND huyện quyết định giao 148m2 đất trên diện tích 650m2 đất của ông bà để lại. Do đó, căn cứ Điều 53 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc giao đất như sau:

Điều 53. Giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác

Việc Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật này và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng.”

Theo quy định trên, giao đất đang có người sử dụng chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất theo Điều 66 Luật đất đai năm 2013. Việc giao đất phải thực hiện xong việc bồi thường theo quy định của pháp luật. Như vậy, việc giao đất của UBND huyện trong trường hợp này là bất hợp pháp bởi: đất đang có người sử dụng và cơ quan nhà nước không có quyết định thu hồi đất hay bồi thường hỗ trợ. Do đó, bạn có thể khởi kiện ra Tòa để yêu cầu hủy quyết định giao đất cho chú bạn của UBND huyện để đảm bảo quyền lợi của mình.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định:

“1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

giao đất đang có người sử dụng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;

b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này;

c) Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.”

Theo quy định trên, nếu bố mẹ bạn và bạn chứng minh được việc đều nhận chuyển quyền trước năm 2008 thì đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, sau khi giải quyết tranh chấp, gia đình bạn có thể nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Tóm lại:

Việc giao đất đang có người sử dụng cho người khác là sai. Để bảo đảm quyền lợi của mình thì bạn có thể làm đơn khiếu nại nộp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu giải quyết.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Giao đất đang có người sử dụng cho người khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sử dụng đất ổn định được hiểu như thế nào?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.