Giao dịch cầm cố sổ đỏ bị vô hiệu

Giao dịch cầm cố sổ đỏ bị vô hiệu

Giao dịch cầm cố sổ đỏ bị vô hiệu? Gia đình em có một thửa đất đứng tên sổ đỏ là mẹ em. Tuy nhiên chị gái em lấy trộm sổ đỏ và mang đi cầm đồ. Em không biết chị ấy là thế nào mà lại được cầm sổ đỏ không mang tên chị ấy. Nhưng khi hỏi thì chị gái em lại bảo chị ấy làm rớt và mất rồi. Vậy Tổng đài cho em hỏi mẹ em phải làm sao mới có thể lấy lại sổ đỏ.giao dịch cầm cốTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo Điều 105 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về tài sản:

“Điều 105. Tài sản

1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

2. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.”

Như vậy, quyền sử dụng đất cũng là quyền tài sản nên quyền sử dụng đất cũng được coi là tài sản. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, sổ đỏ không được coi là quyền tài sản mà chỉ là căn cứ pháp lý ghi nhận quyền tài sản của một chủ thể. Do đó, sổ đỏ bản thân nó không mang giá trị nào khác.

Và căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 167 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Như vậy, người sử dụng đất hợp pháp chỉ được thực hiện các quyền sau: chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Vậy, người sử dụng đất không có quyền cầm cố quyền sử dụng đất. Do đó việc chị gái lấy sổ đỏ mang tên mẹ bạn đi cầm đồ thì giao dịch giữa cầm cố giữa chị bạn và hiệu cầm đồ là vô hiệu theo quy định tại Điều 122 Bộ luật dân sự năm 2015

giao dịch cầm cố

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Để bảo đảm quyền lợi của mình thì mẹ bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch cầm cố giữa chị gái bạn và tiệm cầm đồ là vô hiệu theo quy định và yêu cầu bên cầm đồ trả lại sổ đỏ.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Giao dịch cầm cố sổ đỏ bị vô hiệu.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đang thế chấp

Thủ tục thực hiện tách thửa đất thổ cư

Mọi vướng mắc về cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.