Hạn mức công nhận đất khai hoang ở Hà Nội

Hạn mức công nhận đất khai hoang ở Hà Nội

Gia đình tôi sinh sống ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Trước đây, các cụ đã khai hoang một mảnh đất 2,5 héc ta dùng để trồng cây hàng năm. Hôm qua, gia đình tôi làm hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ cho diện tích đất nông nghiệp này thì cán bộ địa chính nói là chỉ được công nhận đất khai hoang là 2 héc ta. còn diện tích còn lại sẽ không được cấp Giấy chứng nhận. Như vậy có đúng không?Công nhận đất khai hoangTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về hạn mức công nhận đất khai hoang ở Hà Nội, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 quy định:

“Điều 22. Việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014

4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang; mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt; không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê”.

Theo đó

Nếu bạn sử dụng đất nông nghiệp do khai hoang mà phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ cấp Giấy chứng nhận cho diện tích đất trong hạn mức theo quy định của UBND cấp tỉnh. Nếu có phần diện tích đất vượt hạn mức quy định thì phải chuyển sang hình thức thuê.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 2 Quyết định 20/2017/QĐ-UBND do UBND thành phố Hà Nội ban hành quy định như sau:

“Điều 2. Hạn mức công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp tự khai hoang

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất để trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất với hạn mức không quá 02 héc ta.

Công nhận đất khai hoang

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất để trồng cây lâu năm, trồng rừng sản xuất, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất với hạn mức không quá 05 héc ta.

3. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất vượt hạn mức quy định tại khoản 1, 2 Điều này thì hộ gia đình, cá nhân phải chuyển sang thuê đất đối với diện tích vượt hạn mức.”

Do đó, hạn mức công nhận đất nông nghiệp trồng cây hàng năm do tự khai hoang ở Hà Nội là không quá 2 héc ta. Phần diện tích vượt quá sẽ chuyển sang hình thức thuê. Theo thông tin bạn cung cấp thì cán bộ địa chính nói rằng bạn chỉ được công nhận 2 héc ta đất nông nghiệp. Cán bộ địa chính trả lời như vậy là đúng.

Tóm lại: Gia đình bạn sẽ công nhận quyền sử dụng đất cho 2 ha đất nông nghiệp tự khai hoang còn 0,5 héc ta sẽ chuyển sang hình thức thuê.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Đất nông nghiệp tự khai hoang có được cấp Giấy chứng nhận không?

Trên đây là quy định của pháp luật về hạn mức công nhận đất khai hoang ở Hà Nội. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.