Hết thời hạn khiếu nại yêu cầu giải quyết mức bồi thường về đất đai

Hết thời hạn khiếu nại yêu cầu giải quyết tranh chấp

Hết thời hạn khiếu nại yêu cầu giải quyết tranh chấp được giải quyết thế nào? Gia đình tôi nhận được quyết định hỗ trợ bồi thường do xây dựng công trình điện trên đất từ năm 2015; nhưng gia đình tôi không đồng ý với mức bồi thường và cũng không có làm gì cả. Vậy đến nay tôi làm đơn khiếu nại về quyết định bồi thường này thì có còn được không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!Hết thời hạn khiếu nạiTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề hết thời hạn khiếu nại yêu cầu giải quyết tranh chấp; tổng đài xin tư vấn như sau:

Về thời hiệu khiếu nại quyết định hành chính

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Luật khiếu nại năm 2011:

“Điều 9. Thời hiệu khiếu nại

Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.”

Và theo quy định tại Điều 6 Thông tư liên tịch 06/2014/TTLT-BTP-TTCP-BQP:

“Điều 6. Thời hiệu khiếu nại

Thời hiệu khiếu nại việc giải quyết bồi thường, xem xét trách nhiệm hoàn trả trong hoạt động quản lý hành chính và thi hành án dân sự là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác mà có giấy tờ hợp lệ làm căn cứ để chứng minh, thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.”

Như vậy

Thời hiệu để khiếu nại quyết định bồi thường của cơ quan hành chính là 90 ngày kể từ này nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính.

Đôi với trường hợp không khiếu nại về lý do ốm đau, thai tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc những trở ngại khách quan khác mà có giấy tờ hợp lệ làm căn cứ để chứng minh thì thời gian đó không được tính vào thời hiệu khiếu nại.

Hết thời hạn khiếu nại

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trong trường hợp của bạn: bạn nhận được quyết định bồi thường thiệt hại do xây dựng công trình điện trong phạm vi đất của mình từ năm 2015 và bạn không đồng ý với mức bồi thường; nhưng từ đó đến nay bạn cũng không có là gì. Tính đến nay đã hơn 2 năm kể từ thời điểm bạn nhận được quyết định bồi thường và bạn muốn làm đơn khiếu nại thì bạn đã hết thời hiệu để khiếu nại hành chính.

Giải quyết khi hết thời hạn khiếu nại quyết định hành chính

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 116 Luật tố tụng hành chính năm 2015 quy định về thời hiệu khởi kiện như sau:

“Điều 116. Thời hiệu khởi kiện

2. Thời hiệu khởi kiện đối với từng trường hợp được quy định như sau:

a) 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc”.

Theo đó, thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết đối với vụ án hành chính là 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính. Trong trường hợp này, gia đình bạn đã nhận được quyết định bồi thường từ năm 2015, tính đến nay đã 03 năm nên không còn thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính.

Kết luận

Gia đình bạn không thể khiếu nại hoặc khởi kiện yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét về quyết định bồi thường từ năm 2015 vì hết thời hiệu.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Hết thời hạn khiếu nại yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Khiếu nại về thu hồi đất đai theo quyết định thu hồi của Nhà nước

Sử dụng đất đã bị thu hồi có hợp pháp không

Mọi vấn đề vướng mắc về hết thời hạn khiếu nại yêu cầu giải quyết tranh chấp; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi