Hộ gia đình có nhiều người thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất

Hộ gia đình có nhiều người thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất

Cho hỏi vềTôi là con liệt sỹ, có mua một mảnh đất để sản xuất kinh doanh 120 m2. Hiện tại tôi đang chung sống với mẹ ruột của mình (là vợ liệt sỹ). Vậy tôi muốn hỏi khi tôi chuyển mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh sang đất ở mà gia đình tôi có 2 người đều là thân nhân liệt sỹ thuộc đối tượng được giảm tiền sử dụng đất thì có được giảm theo 2 người không hay chỉ giảm 1 người? Mức giảm là bao nhiêu?Tiền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về giảm tiền sử dụng đất:

2. Giảm tiền sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức giao đất ở (bao gồm giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất) đối với người có công với cách mạng mà thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công.”

Tại khoản 1 Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và điểm c khoản 2 Điều 1 Quyết định 117/2007/QĐ-TTg

Điều 14 :

1. Thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp “Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ” bao gồm:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ;

b) Vợ hoặc chồng;

c) Con;

d) Người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ.

Điều 1 :

Thân nhân của liệt sĩ quy định tại khoản 1 Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 21% đến 40%; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước”, người có công giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” được hỗ trợ 70% tiền sử dụng đất”.

Tiền sử dụng đất

  Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, thân nhân của liệt sỹ được hỗ trợ 70% tiền sử dụng đất.

Trường hợp của bạn, bạn và mẹ bạn đều được xác định là thân nhân liệt sỹ theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và đều được hưởng ưu đãi giảm tiền sử dụng đất. 

Về mức giảm: 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định 45/2014/NĐ-CP

“2. Trong hộ gia đình có nhiều thành viên thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất thì được cộng các mức giảm của từng thành viên thành mức giảm chung của cả hộ, nhưng mức giảm tối đa không vượt quá số tiền sử dụng đất phải nộp trong hạn mức giao đất ở.”

Như vậy, trường hợp của bạn mức giảm cả hai người (bạn và mẹ bạn) sẽ là 70% + 70% = 140%, tuy nhiên mức giảm tối đa không được vượt quá số tiền sử dụng đất mà bạn phải nộp. Do đó, gia đình bạn sẽ không phải nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời hạn nộp tiền đất khi chuyển mục đích sử dụng

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.