Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm khi bị thu hồi đất

Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm khi bị thu hồi đất

Tôi có câu hỏi mong được Luật sư giải đáp giúp: Gia đình tôi có nhận khoán đất của công ty cổ phần chè Sông Lô huyện Yên Sơn Tỉnh Tuyên Quang. Hiện nay, UBND Tỉnh có mục đích thu hồi đất để làm cụm công nghiệp: cụ thể là công ty cổ phần Lâm Sản Woodsland lấy đất và gia đình tôi bị thu hồi toàn bộ diện tích đất nhận khoán theo Nghị định 135/2005. Vậy theo Điều 19,20 của Nghị định 47/2014 gia đình tôi có được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm không? Cụ thể vợ tôi là công nhân trực tiếp sản xuất và thu hái chè trên diện tích nhận khoán đó, vợ chồng tôi chỉ dựa vào làm chè để sống! Mong tư vấn luật Luật sư trả lời sớm giúp tôi.hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghềTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 84 Luật đất đai năm 2013 quy định về hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

“1. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất nông nghiệp để bồi thường thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm.

Trường hợp người được hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm trong độ tuổi lao động có nhu cầu được đào tạo nghề thì được nhận vào các cơ sở đào tạo nghề; được tư vấn hỗ trợ tìm kiếm việc làm, vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh.”

Bên cạnh đó, cứ điểm d khoản 1 Điều 19 và Điều 20 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định đối tượng được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm:

Điều 19. Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất

d) Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất do nhận giao khoán đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản (không bao gồm đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ) của các nông, lâm trường quốc doanh khi Nhà nước thu hồi mà thuộc đối tượng là cán bộ, công nhân viên của nông, lâm trường quốc doanh đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp đang trực tiếp sản xuất nông, lâm nghiệp; hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó;

Điều 20. Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp

1. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 1 Điều 19 của Nghị định này (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, công nhân viên của nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp) khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà được bồi thường bằng tiền thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền đối với diện tích đất nông nghiệp thu hồi còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm theo quy định sau đây:

a) Hỗ trợ bằng tiền không quá 05 lần giá đất nông nghiệp cùng loại trong bảng giá đất của địa phương đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp thu hồi; diện tích được hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp tại địa phương;

b) Mức hỗ trợ cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định căn cứ điều kiện thực tế của địa phương”.

hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn nhận khoán đất để sản xuất nông nghiệp nên thuộc đối tượng quy định tại điểm d khoản 1 Điều 19 Nghị định 47/2014/NĐ-CP.

Hiện nay, UBND tỉnh đang thu hồi đất này để làm dự án và nếu không được Nhà nước bồi thường bằng đất nông nghiệp mà được bồi thường bằng tiền thì gia đình bạn sẽ được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm.

Theo đó, mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm không quá 05 lần giá đất nông nghiệp cùng loại trong bảng giá đất của địa phương đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp thu hồi; diện tích được hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp tại tỉnh Tuyên Quang . Mức hỗ trợ cụ thể sẽ do UBND tỉnh Tuyên Quang quyết định.

Nếu gia đình bạn được bồi thường khi thu hồi đất bằng diện tích đất nông nghiệp thì không được nhận tiền hỗ trợ đào tạo này.

Tóm lại: 

Nếu không được bồi thường bằng đất nông nghiệp thì gia đình bạn sẽ nhận được tiền bồi thường thu hồi đất và tiền hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi, tìm kiếm việc làm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết để biết về vấn đề bồi thường: 

Nhà nước thu hồi đất thuê có được bồi thường về đất?

Thời gian chi trả tiền bồi thường khi thu hồi đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.