Hỗ trợ ổn định đời sống khi thu hồi bao nhiêu % đất nông nghiệp?

Hỗ trợ ổn định đời sống khi thu hồi đất nông nghiệp

Tôi và em tôi có sử dụng chung một mảnh đất nông nghiệp, mỗi anh em một sở hữu một nửa mảnh đất. Do mảnh đất này thuộc dự án phát triển kinh tế nên mảnh đất này bị thu hồi. Do mảnh đất được giao theo Nghị định số 64/CP năm 1993 có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất nên tôi được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất. Tuy nhiên em tôi lại không được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất trong khi diện tích đất của tôi và em tôi bị thu hồi như nhau. Tôi không hiểu tại sao lại như vậy, mong luật sư giải đáp giúp.ổn định đời sốngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Tại Điều 19 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 có quy định như sau:

“Điều 19. Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất

Việc hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 83 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

1. Đối tượng được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất gồm các trường hợp sau:

a) Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất nông nghiệp khi thực hiện Nghị định số 64/CP ngày 27 tháng 9 năm 1993 của Chính phủ ban hành Bản quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp; …

2. Điều kiện để được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất thực hiện theo quy định sau đây:

a) Đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang sử dụng đất thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều này đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại các Điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai, trừ trường hợp quy định tại Điểm b Khoản này;…

3. Việc hỗ trợ ổn định đời sống cho các đối tượng quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 1 Điều này thực hiện theo quy định sau:

a) Thu hồi từ 30% đến 70% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng thì được hỗ trợ trong thời gian 6 tháng nếu không phải di chuyển chỗ ở và trong thời gian 12 tháng nếu phải di chuyển chỗ ở; trường hợp phải di chuyển đến các địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian hỗ trợ tối đa là 24 tháng.

Đối với trường hợp thu hồi trên 70% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng thì được hỗ trợ trong thời gian 12 tháng nếu không phải di chuyển chỗ ở và trong thời gian 24 tháng nếu phải di chuyển chỗ ở; trường hợp phải di chuyển đến các địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian hỗ trợ tối đa là 36 tháng…”.

ổn định đời sống

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo thông tin bạn cung cấp thì đất của bạn được nhà nước giao theo Nghị định 64/CP năm 1993 và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên được nhà nước hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất khi nhà nước thu hồi từ 30% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng trở lên (tùy từng địa phương mà có thể diện tích đất bị thu hồi dưới 30% nhưng cá nhân vẫn được nhà nước hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất). Điểm này được hướng dẫn bởi Khoản 2, Khoản 3 Điều 5 Thông tư 37/2014/TT-BTNMT như sau:

“Điều 5. Xác định diện tích đất nông nghiệp để tính hỗ trợ ổn định đời sống khi Nhà nước thu hồi đất

2. Diện tích đất nông nghiệp được hỗ trợ ổn định đời sống quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 19 của Nghị định số 47/2014/NĐ-CP là diện tích đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng trong phạm vi xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi tại thời điểm có quyết định thu hồi đất”.

Theo đó thì diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi ít nhất là 30% diện tích đất nông nghiệp của cá nhân đang sử dụng trong phạm vi xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi thì bạn mới được nhà nước hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất.

Như vậy

Có thể diện tích đất của bạn và em bạn bị thu hồi là như nhau nhưng em bạn bị thu hồi dưới 30% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng tại xã (phường/ thị trấn) nên không được hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bồi thường khi bị nhà nước thu hồi đất nông nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.