Hỗ trợ ổn định đời sống với viên chức khi thu hồi đất

Hỗ trợ ổn định đời sống với viên chức khi thu hồi đất

Xin hỏi về vấn đề: Hỗ trợ ổn định đời sống với viên chức khi thu hồi đất. Gia đình tôi được nhà nước giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP năm 1993 để sản xuất nông nghiệp. Do dự án phát triển giao thông nên gia đình tôi bị thu hồi toàn bộ đất nông nghiệp đang sử dụng. Do đó gia đình tôi được bồi thường, hỗ trợ trong đó có khoản hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất. Tôi được biết hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất là khoản hỗ trợ tính cho tất cả nhân khẩu trong gia đình, tuy nhiên gia đình tôi lại được thông báo là có 2 người đang là viên chức tại trường trung học phổ thông nên không được hỗ trợ khoản tiền này. Tôi không biết như thế là đúng hay sai? Tôi rất mong được luật sư giải đáp giúp.Ổn định đời sốngTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 19 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 quy định về hỗ trợ ổn định đời sống khi nhà nước thu hồi đất như sau:

“Việc hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 83 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

1. Đối tượng được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất gồm các trường hợp sau:

a) Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất nông nghiệp khi thực hiện Nghị định số 64/CP ngày 27 tháng 9 năm 1993 của Chính phủ ban hành Bản quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp; Nghị định số 85/1999/NĐ-CP ngày 28 tháng 8 năm 1999 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Bản quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp và bổ sung việc giao đất làm muối cho hộ gia đình và cá nhân sử dụng ổn định lâu dài; giao đất lâm nghiệp khi thực hiện Nghị định số 02/CP ngày 15 tháng 01 năm 1994 của Chính phủ ban hành Bản quy định về việc giao đất lâm nghiệp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích lâm nghiệp; Nghị định số 163/1999/NĐ-CP ngày 16 tháng 11 năm 1999 của Chính phủ về việc giao đất, cho thuê đất lâm nghiệp cho tổ chức, hộ gia đình và cá nhân sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích lâm nghiệp; Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29 tháng 10 năm 2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai;

b) Nhân khẩu nông nghiệp trong hộ gia đình quy định tại Điểm a Khoản này nhưng phát sinh sau thời điểm giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình đó;”

Như thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn được giao đất nông nghiệp theo Nghị định số 64/CP ngày 27 tháng 9 năm 1993 nên gia đình bạn được Nhà nước hỗ trợ ổn định đời sống khi thu hồi đất nông nghiệp. Mặt khác, số nhân khẩu được hỗ trợ ổn định đời sống bao gồm cả những người phát sinh sau thời điểm giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình bạn.

Thêm vào đó, Khoản 2 Điều 6 Thông tư 37/2014/TT-BTNMT ngày 30 tháng 06 năm 2014 hướng dẫn cụ thể như sau: Hộ gia đình vừa có nhân khẩu là cán bộ, công chức, viên chức (đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp) vừa có nhân khẩu không phải là cán bộ, công chức, viên chức nhưng đang sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích sản xuất nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình đó thì nhân khẩu không phải là cán bộ, công chức, viên chức được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất; được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ điều kiện cụ thể tại địa phương quy định mức hỗ trợ cho phù hợp.

Ổn định đời sống

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

UBND thông báo đối với 02 nhân khẩu là viên chức tại trường trung học phổ thông không được hỗ trợ ổn định đời sống là đúng. Bởi về nguyên tắc, việc thu hồi đất nông nghiệp khiến những người trực tiếp sản xuất bị ảnh hưởng, không có việc làm mà phải chuyển đổi sang công việc khác thì được Nhà nước hỗ trợ. Còn trường hợp của bạn, việc thu hồi đất nông nghiệp không làm ảnh hưởng đến công việc cũng như đời sống của 02 người làm viên chức nên không được hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Hỗ trợ ổn định đời sống khi thu hồi bao nhiêu % đất nông nghiệp?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi