Hỏi về sự khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng

Sự khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng

Xin chào tổng đài tư vấn, tôi hỏi về sự khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng. Bác tôi có nhờ tôi làm thủ tục mua hộ căn nhà ở Hà Nội. Khi đến mua thì người bán có đưa cho tôi sổ hồng (Trên đó ghi là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất). Tôi không hiểu rõ về bất động sản lắm nên không rõ sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào? Giá trị pháp lý của hai loại sổ này có như nhau không? Mong luật sư giải đáp giúp.Sự khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồngTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề sự khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng, tổng đài xin tư vấn như sau:

“Sổ đỏ” và “sổ hồng” là hai tên gọi được nhắc đến rất nhiều khi nói về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn chưa phân biệt được 02 loại sổ này bởi có sự khác nhau về hình thức cũng nhưng nội dung ghi trong sổ. Theo đó:

1/ Sổ đỏ

Sổ đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho khu vực ngoài đô thị (nông thôn) được quy định tại Nghị định 64-CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính. Sổ này có màu đỏ đậm và do UBND huyện/thành phố/thị xã thuộc tỉnh cấp. Đất được cấp sổ đỏ rất đa dạng, bao gồm: đất ở, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất làm muối và nuôi trồng thủy sản ở nông thôn.

2/ Sổ hồng

Sổ hồng là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị (nội thành, nội thị xã, thị trấn) được quy định tại Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị. Sổ này có màu hồng nhạt do UBND quận, thị xã cấp cho chủ sử dụng. Theo đó, trên sổ hồng thể hiện đẩy đủ thông tin của chủ sử dụng như: diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng…

Hiện nay, sổ đỏ hay sổ hồng đều là chứng từ pháp lý ghi nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của chủ sử dụng. Do đó, hai sổ này có giá trị pháp lý ngang nhau. Ngoài ra, thực tế vẫn đang lưu hành cả ba loại giấy tờ là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sự khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Để thống nhất thành một loại Giấy chứng nhận, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo hai văn bản này thì Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành một mẫu thống nhất để áp dụng trong phạm vi cả nước. Tuy nhiên, do đã quá quen thuộc nên người dân vẫn hay gọi “sổ đỏ” và “sổ hồng” để nói về quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với hộ gia đình, cá nhân

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về sự khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.