Hợp thức hóa đất không có trong sổ đỏ

Hợp thức hóa đất không có trong sổ đỏ

Tôi muốn hỏi về vấn đề hợp thức hóa đất không có trong sổ đỏ. Nhà tôi hiện có 79 m2 có hợp thức hóa (được cấp sổ đỏ) năm 2002. Còn 4 m2 đất đang sử dụng không nằm trong sổ đỏ, không có tranh chấp, cũng không phải do vi phạm quy định pháp luật. Nay tôi muốn hợp thức hóa phần đất đó để cất nhà. Vậy tôi có hợp thức hóa được không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Hợp thức hóa đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề hợp thức hóa đất không có trong sổ đỏ, Tổng đài xin tư vấn như sau:

Về hợp thức hóa đất không nằm trong sổ đỏ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 20 Điều 1 Nghị định 01/2017/NĐ-CP :

“20. Bổ sung Điều 24a như sau:

“Điều 24a. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất

3. Trường hợp diện tích đất tăng thêm không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật đất đai, Điều 18 của Nghị định này thì thực hiện như sau:

a) Trường hợp người sử dụng đất không vi phạm pháp luật về đất đai thì việc xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 20 của Nghị định này;

b) Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 22 của Nghị định này;

Như vậy, trường hợp cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm không có giấy tờ về quyền sử dụng đất sẽ áp dụng cho các trường hợp sau:

+) Đối với diện tích đất tăng thêm không phải do vi phạm pháp luật đất đai;

+) Đối với diện tích đất tăng thêm do vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 07 năm 2014.

Trong trường hợp của bạn, nhà bạn đang sử dụng 4 m2 đất không có sổ đỏ và cũng không có tranh chấp xảy ra. Bên cạnh đó diện tích 4 m2 đất này nhà bạn có được không phải do hành vi phạm pháp luật đất đai. Do đó nhà bạn sẽ được xem xét để cấp sổ đỏ cho diện tích tăng thêm theo Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Về cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về cấp sổ đỏ:

“Điều 20. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (công nhận quyền sử dụng đất) cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai, Điều 18 của Nghị định này và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 101 của Luật Đất đai, Điều 23 của Nghị định này được thực hiện theo quy định như sau:

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác trong thời gian từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất; phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp phải thu hồi thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:”

Như vậy, hộ gia đình sử dụng đất không có giấy tờ về chuyển nhượng quyền sử dụng và không vi phạm luật đất đai thì muốn cấp sổ đỏ cần được Ủy ban nhân dân xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất. Do đó bạn cần có giấy xác nhận không có tranh chấp về diện tích tăng thêm của Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

Về hồ sơ cấp sổ đỏ

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm gồm có các giấy tờ sau:

+) Đơn đề nghị thay đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (mẫu 09/ĐK);

+) Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Hợp thức hóa đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+) Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã về đất không có tranh chấp.

+) Chứng từ thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Kết luận

Tóm lại trong trường hợp của bạn, nhà bạn sẽ được hợp thức hóa phần diện tích đất tăng thêm khi có giấy xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã là đất không có tranh chấp.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Hợp thức hóa đất không có trong sổ đỏ.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề vướng mắc về hợp thức hóa đất, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.