Hợp thức hóa nhà ở xây dựng trên hành lang bảo vệ an toàn

Hợp thức hóa nhà ở xây dựng trên hành lang bảo vệ an toàn

Hợp thức hóa nhà ở xây dựng trên hành lang bảo vệ an toàn? Tôi có nhà, đất nằm ở mặt tiền đường Quốc lộ 1, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Căn nhà trên gia đình tôi đã sống nhiều đời từ năm 1976. Năm 2016, chúng tôi muốn làm thủ tục hợp thức hóa nhà, khi nộp hồ sơ, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh quận Bình Tân trả lời nhà chúng tôi nằm trong hành lang an toàn trong dự án mở rộng đường Quốc lộ nên không cho hợp thức hóa. Chúng tôi có nghe nhiều người nói về quy định được hợp thức hóa nhà, đất nếu nhà, đất tồn tại trước khi công bố dự án.hợp thức hóa nhà ởTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề hợp thức hóa nhà ở xây dựng trên hành lang bảo vệ an toàn, Tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về hợp thức hóa nhà ở xây dựng trên hành lang bảo vệ an toàn

Theo thông tin bạn cung cấp: gia đình bạn đã sử dụng nhà ở thuộc hành lang bảo vệ an toàn đường từ năm 1976 đến nay. Căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 4 Điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 56. Đất xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn

4. Tổ chức trực tiếp quản lý công trình có hành lang bảo vệ an toàn có trách nhiệm chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có công trình rà soát hiện trạng sử dụng đất trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình để kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo quy định sau:

c) Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất.”

Như vậy

Đối với đất, nhà ở xây dựng thuộc hành lang bảo vệ an toàn nhưng chưa có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất thì vẫn được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng được các điều kiện cấp sổ đỏ.

Trong trường hợp của bạn: gia đình bạn sử dụng đất từ năm 1976 đến nay nhưng không có bất cứ một quyết định thu hồi đất cũng như thông báo thu hồi đất. Do đó gia đình bạn vẫn có thể được cấp sổ đỏ nếu đủ điều kiện.

Chính vì thế Văn phòng đăng ký đất đai lấy lý do đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn nên không cấp sổ đỏ cho gia đình bạn là không đúng quy định pháp luật.

Thứ hai về điều kiện cấp sổ đỏ đối với đất thuộc hành lang bảo vệ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 20. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (công nhận quyền sử dụng đất) cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai, Điều 18 của Nghị định này và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 101 của Luật Đất đai, Điều 23 của Nghị định này được thực hiện theo quy định như sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất; việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (sau đây gọi chung là quy hoạch) hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đã sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

hợp thức hóa nhà ở

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

a) Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất ở quy định tại Khoản 4 Điều 103 của Luật Đất đai (sau đây gọi là hạn mức công nhận đất ở) thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở.

Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức công nhận đất ở; trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó“.

Như vậy, gia đình bạn sử dụng nhà ở từ năm 1976, trước khi có quy hoạch xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nên dù đất không phù hợp với quy hoạch ở thời điểm yêu cầu cấp sổ đỏ thì gia đình bạn vẫn được cấp nếu được UBND cấp xã nơi bạn cư trú xác nhận là đất không có tranh chấp. Khi đó, diện tích được công nhận là đất ở lớn nhất bằng hạn mức đất ở tại địa phương. Tuy nhiên, nếu diện tích đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống được công nhận diện tích đất ở.

Tóm lại

Văn phòng đăng ký đất đai lấy lý do đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn để không cấp sổ đỏ là không đúng quy định pháp luật. Để bảo đảm quyền lợi của mình bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND quận Tân Bình để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Hợp thức hóa nhà ở xây dựng trên hành lang bảo vệ an toàn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Xử phạt khi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất

Thời hạn nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về hợp thức hóa nhà ở; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.