Khởi kiện đòi lại đất đai cho mượn

Khởi kiện đòi lại đất đai cho mượn

Xin cho tôi thắc mắc về khởi kiện đòi lại đất đai cho mượn. Nhà tôi có cho nhà ông B mượn phần diện tích đất chiều rộng 1m phía sau nhà tôi. Lúc đầu họ mượn để máy đèn, sau sửa lại làm sàn nước rồi qua xin cho rào lại vì sợ ăn trộm. Vì mảnh đất đó nhà tôi chưa có nhu cầu sử dụng và 1m đất đó là con mương nên để cho họ mượn dùng. Nay họ đập nhà xây lại thì qua nhà tôi báo là họ muốn san lấp lại con mương để xây nhà, nhà tôi không đồng ý thì họ lại nói đất đó là của họ. Nhà ông B mang sổ đỏ ra thì phần đất đó được bổ sung năm 2008. Hôm sau nhà tôi đem giấy tờ ra khu phố trình báo thì giấy tờ nhà tôi làm 2004 đã được đóng thuế đầy đủ. Nay tôi muốn khởi kiện thì cần tiến hành làm những gì? Hiện nay UBND xã làm ngơ không giải quyết tranh chấp thì tôi cần làm gì? Mong luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Đất đai cho mượnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp về khởi kiện đòi lại đất đai cho mượn, Tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về khởi kiện đòi lại đất cho mượn

Theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013:

“16.Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Do đó gia đình bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng phần diện tích đất chiều rộng 1m thì gia đình bạn được xác định là người có quyền sử dụng hợp pháp diện tích đất mà gia đình bạn đã cho nhà ông B mượn.

Nếu nhà ông B mượn đất của gia đình bạn nhưng không trả mà còn làm sổ đỏ cho phần diện tích đất đó mà không có sự đồng ý của gia đình bạn. Để bạn có thể bảo đảm quyền lợi của mình, căn cứ theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;”

Như vậy, đối với tranh chấp về quyền sử dụng đất thì bạn và gia đình ông B cần phải tiến hành hòa giải tại UBND xã, phường. Trong trường hợp hòa giải không thành thì bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện.

Thứ hai về xã không giải quyết tranh chấp

Theo Điều 204 Luật đất đai năm 2013 quy định về quyền khiếu nại, tố cáo:

“Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.”

Theo đó nếu UBND xã không tiến hành hòa giải hoặc không tiến hành theo đúng quy định làm xâm hại đến quyền lợi hợp pháp của bạn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên Chủ tịch UBND xã nơi có tranh chấp.

Đất đai cho mượn

  Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại 

– Bạn cần tiến hành thủ tục hòa giải trước khi khởi kiện tranh chấp về quyền sử dụng đất. Nếu hòa giải không thành thì bạn có thể khởi kiện lên Tòa án nhân dân huyện.

– Đối với hành vi hành chính không đúng với quy định pháp luật của UBND xã thì bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND xã yêu cầu giải quyết.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Khởi kiện đòi lại đất đai cho mượn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Khởi kiện khi người khác sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về đất đai cho mượn, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.