Khởi kiện tranh chấp đất đai bị lấn chiếm

Khởi kiện tranh chấp đất đai bị lấn chiếm

Xin luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề  về khởi kiện tranh chấp đất đai bị lấn chiếm như sau.
Gia đình tôi đã làm sổ đỏ mảnh đất trồng hoa màu (cây ngắn ngày), nhưng hơn năm qua gia đình tôi có việc nên bỏ hoang. Nay nhà hàng xóm lấn chiếm một phần thửa đất của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi trường hợp gia đình tôi bỏ hoang đất có vi phạm đất đai không, nhà hàng xóm lấn chiếm vậy gia đình tôi có kiện được không? Xin gửi quý luật sư. Xin chân thành cảm ơn.Đất đai bị lấn chiếmTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ điểm h Khoản 1 Điều 64 Luật đất đai năm 2013 quy định về các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai:

Thứ nhất, về việc sử dụng đất nông nghiệp.

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

h) Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục;

Theo quy định của pháp luật, một trong những trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai là người sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục. Do đó, trong trường hợp này, đất nông nghiệp gia đình bạn được sử dụng để trồng cây ngắn ngày nhưng đã bỏ hoang hơn 01 năm (hơn 12 tháng liên tục) là vi phạm pháp luật và có thể bị thu hồi đất. 

Thứ hai, về việc lấn chiếm đất.

Căn cứ Khoản 1 Điều 12 Luật đất đai năm 2013 quy định một trong những hành vi bị nghiêm cấm là việc “Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.” Do đó, trong trường hợp này, người hàng xóm có hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp của gia đình bạn là vi phạm pháp luật. Theo đó, quy trình giải quyết tranh chấp đất đai sẽ căn cứ Điều 202, 203 Luật đất đai 2013: 

– Hòa giải tranh chấp đất đai (Điều 202 Luật đất đai năm 2013): Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải ở cơ sở. Nếu các bên không hòa giải được thì gửi đơn đến đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để giải quyết. Về thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai, bạn vui lòng tham khảo bài viết sau: Thủ tục hòa giải tranh chấp về đất đai

Đất đai bị lấn chiếm

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

– Khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi có đất đang tranh chấp (Điều 203 Luật đất đai năm 2013) vì đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Xử phạt hành chính khi lấn chiếm đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về đất đai bị lấn chiếm, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.