Không đồng ý mức bồi thường về đất phải làm thế nào?

Không đồng ý mức bồi thường về đất

Tôi cần giải đáp về việc không đồng ý mức bồi thường về đất. Vào năm 2011 tôi có nhận chuyển nhượng 1 mảnh đất để cất nhà ở diện tích 117.3m2 giá mua 1,050,000 đồng tại Phường An Bình TP Rạch Giá – Kiên Giang. Đến 12/5/2016 UBND TP Rạch Giá có quyết định thu hồi đất để làm khu dân cư, và bán lại cho người dân với giá bồi thường là 94 triệu đồng. Giá còn thấp hơn so với giá ban đầu tôi mua, nên tôi chưa nhận tiền bồi hoàn. Tôi phải làm sao để thỏa thuận được giá cao hơn hoặc có thể bồi hoàn cho tôi 1 mảnh đất có giá trị tương đương?mức bồi thườngTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề mức bồi thường, tổng đài xin tư vấn như sau:

Tại Khoản 1, 2 Điều 79 Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

“Điều 79. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:

a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

2. Hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở phải di chuyển chỗ ở mà không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất”.

Do đó, khi Nhà nước thu hồi đất của bạn để thực hiện dự án mà diện tích đất bạn đang ở là do nhận chuyển nhượng hợp pháp thì bạn sẽ được Nhà nước bồi thường:

– Nếu gia đình bạn không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn phường An Bình thì tùy vào điều kiện tại địa phương mà được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư. Nếu gia đình bạn muốn được nhà nước bồi thường bằng tiền thì được bồi thường bằng tiền.

– Nếu gia đình bạn còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn phường An Bình thì được bồi thường bằng tiền. Ngoài ra, nếu quỹ đất ở tại địa phương bạn cho phép thì bạn có thể được nhà nước xem xét bồi thường bằng đất ở.

mức bồi thường

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Về mức bồi thường khi thu hồi đất ở

Nhà nước sẽ đưa ra giá bồi thường khi thu hồi đất căn cứ vào giá đất của địa phương tại thời điểm thu hồi đất.

Nếu giá đất mà UBND thành phố Rạch Giá đưa ra thấp mà bạn không chấp nhận giá bồi thường này thì bạn có thể khiếu nại Quyết định thu hồi đất theo Điều 204 Luật đất đai 2013:

“Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.”

Tóm lại:

Bạn có thể khiếu nại Quyết định thu hồi đất để được xem xét về giá bồi thường hoặc bạn có thể nhận được một diện tích đất ở khác nếu địa phương có quỹ đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Điều kiện được bồi thường về đất khi gia đình bị thu hồi đất

Hỗ trợ đối với trường hợp thu hồi đất phải di chuyển chỗ ở

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về mức bồi thường, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.