Không hoàn trả lại đất đã mượn

Không hoàn trả lại đất đã mượn

Không hoàn trả lại đất đã mượn? Năm 2000, cô tôi ly hôn và gặp khó khăn nên gia đình tôi đã cho cô tôi mượn căn nhà xây trên mảnh đất liền kề gia đình tôi đang ở, ghi mượn bố và cô tôi có ký giấy tờ mượn nhà và thỏa thuận khi nào bố tôi đòi sẽ trả nhà. Nay tôi lấy vợ và cần lấy lại nhà để sinh sống thì cô tôi không chịu trả và còn nhiều lần nói những lời súc phạm bố tôi. Vậy gia đình tôi cần làm gì để lấy lại nhà và đất của mình? Mảnh đất đó vẫn đúng tên sổ đỏ là bố tôi.Không hoàn trả lại đất đã mượnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp: Không hoàn trả lại đất đã mượn; Tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy,  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý làm cơ sở cho Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn với đất của người có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, mảnh đất của cô bạn đang sử dụng đã được cấp sổ đỏ đứng tên của bố bạn nên bố bạn được xác nhận là người có quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Các cách thức bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất

Để bảo đảm quyền lợi của mình thì, bạn có thể tiến hành căn cứ theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.”

Như vậy, Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất tự hòa giải; do đó bố bạn và cô bạn có thể thỏa thuận về việc trả lại đất. Nếu bố bạn và cô bạn không thể thỏa thuận được với nhau thì bố bạn có thể làm đơn yêu cầu hoàn giải tranh chấp đất đai gửi tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để hòa giải.

Không hoàn trả lại đất đã mượn

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 203 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;”

Như vậy

Khi hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã mà không thành thì bố bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Không hoàn trả lại đất đã mượn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thời gian giải quyết tranh chấp đất đai của UBND cấp huyện

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi