Không ký giấy biên nhận trả tiền mua đất

Không ký giấy biên nhận trả tiền mua đất

Cho tôi hỏi về vấn đề không ký giấy biên nhận trả tiền mua đất. Vợ chồng mình có mua 1 mảnh đất, ký hợp đồng tại phòng công chứng ngày 7/2/2017. Mình đã thanh toán toàn bộ số tiền mua bán đã thỏa thuận thực tế giữa 2 bên, trả ngay sau khi mình nhận được hợp đồng công chứng. Nhưng mình quên không làm giấy biên nhận cho người bán ký trong hợp đồng có ghi thanh toán bằng tiền mặt, cùng ngày 7/2/2017 và việc thanh toán 2 bên tự thỏa thuận. Sau khi thanh toán toàn bộ hồ sơ được giao cho người làm dịch vụ. Hiện tại vợ chồng mình đã nhận được giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất rồi. Mình muốn hỏi không viết giấy biên nhận. Nếu sau đó người bán lật lọng bảo không có giấy biên nhận, hay chưa nhận tiền… người bán có kiện được mình không ạ. Trong trường hợp này giấy biên nhận có ý nghĩa gì không. và mình có thể bảo vệ được quyền sở hữu thửa đất đó không. Xin hãy tư vấn giải đáp giúp mình. Cảm ơn quý công ty.Giấy biên nhận trả tiềnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên“.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng nên hợp đồng đã phát sinh hiệu lực pháp lý. Tuy nhiên, khi hai bên đã tiến hành thanh toán theo thỏa thuận nhưng không ký giấy biên nhận tiền. 

Việc ký giấy biên nhận tiền khi thanh toán tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất không bắt buộc. Tuy nhiên, chứng từ này là cơ sở để xác nhận việc bạn thực hiện xong nghĩa vụ trả tiền.

Nếu không có giấy biên nhận trả tiền thì khi xảy ra tranh chấp về vấn đề thực hiện nghĩa vụ trả tiền thì bạn sẽ gặp bất lợi nếu không chứng minh được việc thanh toán tiền của mình.

Trường hợp khi hai bên thanh toán tiền mà có người chứng kiến thì những người này có thể làm chứng cho việc thanh toán của bạn.

Do đó, hiện tại, bạn cần làm bổ sung văn bản xác nhận đã thanh toán tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và có chữ ký của người giao tiền, người nhận tiền. Để chắc chắn hơn nữa thì bạn có thể công chứng giấy xác nhận này tại văn phòng công chứng để đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Giấy biên nhận trả tiền

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại:

Giấy biên nhận trả tiền là không bắt buộc nhưng nếu có giấy này thì có chứng cứ rõ ràng bảo vệ quyền lợi cho bạn khi có tranh chấp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tách thửa cùng lúc được không?

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay