Không trả lại đất đã trưng dụng trước năm 2003

Không trả lại đất đã trưng dụng trước năm 2003

Không trả lại đất đã trưng dụng trước năm 2003? Trước năm 2003 (khoảng năm 2000 – 2001), gia đình tôi đã bị Nhà nước trưng dụng phần diện tích đất trồng cây lâu năm mà gia đình tôi sử dụng lâu đời để thực hiện mục đích an ninh quốc phòng (gia đình tôi có giấy tờ quyết định việc trưng dụng). Phần đất đó đến nay cũng chưa được trả lại cho gia đình tôi và tôi đã phát hiện ra phần đất này được giao cho gia đình khác sử dụng. Vậy tôi cần làm gì để đòi lại phần đất của gia đình?Không trả lại đất đã trưng dụngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về không trả lại đất đã trưng dụng trước năm 2003; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Luật đất đai năm 1993:

“Điều 28

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất nào thì có quyền thu hồi đất đó.

Việc thu hồi đất để chuyển sang mục đích khác phải theo đúng quy hoạch và kế hoạch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

Trước khi thu hồi đất phải thông báo cho người đang sử dụng biết về lý do thu hồi, thời gian, kế hoạch di chuyển, phương án đền bù thiệt hại.

Trong trường hợp có nhu cầu khẩn cấp của chiến tranh, chống thiên tai hoặc trong tình trạng khẩn cấp, thì việc trưng dụng đất do Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trở lên quyết định. Hết thời hạn trưng dụng, người sử dụng đất được trả lại đất và được đền bù thiệt hại do việc trưng dụng gây ra theo quy định của pháp luật.”

Như vậy

Theo quy định của pháp luật đất đai năm 1993 thì Nhà nước có quyền trưng dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp có nhu cầu khẩn cấp của chiến tranh, chống thiên tai hoặc trong tình trạng khẩn cấp theo thời gian do cơ quan nhà nước quyết định. Sau khi hết thời hạn trưng dụng thì hộ gia đình, cá nhân sẽ được trả lại đất và được bồi thường thiệt hại do việc trưng dụng gây ra.

Đối với trường hợp của bạn: gia đình bạn bị trưng dụng đất từ khoảng năm 2000 – 2001 nhưng đến nay không được nhận lại đất trưng dụng mà còn có quyết định giao đất của hộ gia đình khác. Như vậy quyết định giao đất của cơ quan nhà là không đúng quy định của pháp luật.

Do đó, để bảo đảm quyền lợi của mình thì căn cứ theo quy định tại Điều 204 Luật đất đai 2013 như sau:

“Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

Không trả lại đất đã trưng dụng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.”

Như vậy

Bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi tới Chủ tịch UBND cấp huyện yêu cầu giải quyết về quyết định trưng dụng đất nhưng không hoàn trả mà lại giao cho hộ gia đình cá nhân khác.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Không trả lại đất đã trưng dụng trước năm 2003.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về khiếu nại khi không được đăng ký biến động đất đai, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi