Kiểm định thiệt hại gây ra trong quá trình xây dựng

Kiểm định thiệt hại gây ra trong quá trình xây dựng

Kiểm định thiệt hại gây ra trong quá trình xây dựng? Gia đình tôi xây dựng nhà ở và khiến cho tường của nhà hàng xóm bị nứt có nguy cơ bị lún sụt. Gia đình hàng xóm có yêu cầu gia đình tôi bồi thường với mức bồi thường là 100 triệu. Gia đình tôi cảm thấy mức thiệt hại này quá cao nên yêu cầu cơ quan nhà nước tới kiểm định lại thiệt hại thì nhà hàng xóm không đồng ý cho kiểm định nhất quyết yêu cầu gia đình tôi bồi thường theo mức đã nói. Vậy tôi cần phải làm như thế nào?Kiểm định thiệt hạiTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Kiểm định thiệt hại gây ra trong quá trình xây dựng; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 605 Bộ luật dân sự năm 2015:

” Điều 605. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.”

Theo đó

Trong quá trình xây dựng mà việc xây dựng gây ảnh hưởng, thiệt hại cho nhà cửa của những nhà lân cận thì phải bồi thường. Mức bồi thường do hai bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì có yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Đối với trường hợp của bạn: Gia đình bạn xây dựng nhà và gây nứt tường của nhà hàng xóm. Gia đình bạn đồng ý bồi thường nhưng không đồng ý mức bồi thường mà nhà hàng xóm nêu ra; đồng thời nhà hàng xóm cũng không đồng ý cho gia đình bạn kiểm định thiệt hại.

Do đó gia đình bạn có thể giải quyết theo một trong hai hướng sau:

+ Hướng 1: Bạn có thể làm đơn yêu cầu gửi Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu giải quyết.

+ Hướng 2: Bạn làm đơn khởi kiện gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu giải quyết mức bồi thường. Tòa án sẽ cử cơ quan nhà nước tới để xác định mức thiệt hại thực tế và mức bồi thường.

Bên cạnh đó, nếu việc thi công xây dựng nhà ở vi phạm về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây nứt có nguy cơ bị lún sụt cho nhà hàng xóm còn bị xử phạt theo quy định tại điểm a, b Khoản 1 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, cụ thể:

Kiểm định thiệt hại

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn hoặc công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;

+) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Kiểm định thiệt hại gây ra trong quá trình xây dựng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thủ tục khiếu nại quyết định hành chính lần đầu

Khiếu nại khi không được đăng ký biến động đất đai sau chuyển nhượng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi