Kiểm tra việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Kiểm tra việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tôi xin tư vấn về kiểm tra việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Tôi đang dự tính mua một lô đất tại Bình Dương. Lô đất thuộc diện tách sổ phân lô từ mảnh đất lớn. Mảnh đất này đang dùng để trồng cây lâu năm. Trong quá trình mua bán, hai bên lập hợp đồng công chứng giá 100 triệu đồng nhưng thực tế tôi mua với giá 522 triệu đồng. Trong hợp đồng có thỏa thuận: chủ sở hữu tách sổ và đóng tiền chuyển mục đích sử dụng 60m2 đất cho tôi. Tôi muốn kiểm tra khi công chứng họ có chuyển mục đích sử dụng đất và tách sổ cho tôi không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Kiểm tra việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Tư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề kiểm tra việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Điều 500 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 500. Hợp đồng về quyền sử dụng đất

Hợp đồng về quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó người sử dụng đất chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất hoặc thực hiện quyền khác theo quy định của Luật đất đai cho bên kia; bên kia thực hiện quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất.”

Và theo Điều 501 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Điều 501. Nội dung của hợp đồng về quyền sử dụng đất

1. Quy định chung về hợp đồng và nội dung của hợp đồng thông dụng có liên quan trong Bộ luật này cũng được áp dụng với hợp đồng về quyền sử dụng đất, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Nội dung của hợp đồng về quyền sử dụng đất không được trái với quy định về mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng đất, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Như vậy

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận của các bên. Nội dung của hợp đồng do các bên tự thỏa thuận nhưng không được trái với các quy định của pháp luật. Trong trường hợp của bạn: hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận: bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất tách sổ và đóng thổ cư cho bạn 60m2 đất. Vì đây là thỏa thuận giữa hai bên nên bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất có trách nhiệm tách và đóng tiền cho bạn. Nếu bên chuyển nhượng không thực hiện thì sẽ bị coi là vi phạm hợp đồng.

Thứ hai, về kiểm tra việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bạn muốn kiểm tra việc tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất; bạn có thể kiểm tra các thông tin ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Căn cứ theo quy định về thông tin trên Giấy chứng nhận tại Điều 5, Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT:

“Điều 5. Thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận

1. Ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận theo quy định sau:

a) Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”); sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có); địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “Giấy khai sinh số….”;

Điều 6. Thể hiện thông tin về thửa đất tại trang 2 của Giấy chứng nhận

Thông tin về thửa đất được thể hiện trên Giấy chứng nhận đối với tất cả các trường hợp được cấp Giấy chứng nhận theo quy định như sau:

8. Nguồn gốc sử dụng được ghi theo quy định như sau:

h) Trường hợp chuyển quyền sử dụng đất mà phải cấp Giấy chứng nhận cho bên nhận chuyển quyền thì ghi lần lượt hình thức nhận chuyển quyền (như nhận chuyển đổi; nhận chuyển nhượng; nhận thừa kế; được tặng cho; nhận góp vốn; trúng đấu giá; xử lý nợ thế chấp; giải quyết tranh chấp; do giải quyết khiếu nại, tố cáo; thực hiện quyết định (hoặc bản án) của Tòa án; thực hiện quyết định thi hành án;…); tiếp theo ghi nguồn gốc sử dụng đất như trên Giấy chứng nhận đã cấp lần đầu và được thể hiện theo quy định tại Thông tư này. Ví dụ: “Nhận chuyển nhượng đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất”.

Trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích khác mà phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thì ghi nguồn gốc sử dụng đất theo hình thức quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản này phù hợp với hình thức thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất;”

Như vậy

Khi chủ chuyển nhượng quyền sử dụng đất tiến hành tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất thì trên Giấy chứng nhận sẽ ghi tên người sử dụng đất là tên của gia đình bạn; diện tích đất chuyển nhượng đã được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ ghi là 60 m2 là đất thổ cư.

Để bảo đảm kỹ quyền lợi của mình; bạn có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai và yêu cầu kiểm tra tình trạng mảnh đất trên.

Kiểm tra việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Tóm lại, trong trường hợp của bạn: bạn muốn kiểm tra việc tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất, bạn có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra tình trạng đất đai.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Kiểm tra việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tách thửa cùng lúc được không?

Mọi vướng mắc về kiểm tra việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.