Làm gì khi bị hàng xóm lấn chiếm đất

Làm gì khi bị hàng xóm lấn chiếm đất

Cho tôi tư vấn về vấn đề bị hàng xóm lấn chiếm đất. Gia đình tôi được giao cho 6ha đất rừng để quản lý và sử dụng. Tuy nhiên, có hai hộ gia đình có diện tích đất rừng ở cạnh đất rừng nhà tôi có hành vi lấn chiếm. Hành vi lấn chiếm ngày càng rõ ràng và trắng trợn, mỗi năm lấn chiếm 1ha đất rừng của gia đình tôi. Bây giờ tôi phải làm gì để lấy lại phần đất bị lấn chiếm này. Tôi có Quyết định giao đất nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi xin cảm ơn!Lấn chiếmTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 12 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

2. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.”

Do đó, hành vi lấn, chiếm đất đai là hành vi vi phạm pháp luật và bị cấm.

Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn đang quản lý và sử dụng đất rừng nhưng bị hàng xóm lấn, chiếm một diện tích khá lớn. Hai bên có thể thương lượng về giải quyết vấn đề này, bạn yêu cầu hàng xóm trả lại cho mình phần diện tích đất bị lấn chiếm đó. Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo Điều 203 Luật đất đai 2013 như sau:

“Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Lấn chiếm

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn được cấp Quyết định giao đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, đầu tiên bạn phải nộp đơn hòa giải tại UBND xã/phường. Nếu hòa giải mà không thành thì bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để được giải quyết.

Tóm lại:

Để đòi lại phần đất bị lấn, chiếm thì bạn có thể thuận với hàng xóm. Nếu không thỏa thuận được thì bạn nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND xã/phường. Nếu UBND không hòa giải được thì bạn khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Xử phạt hành chính khi lấn, chiếm đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.