Làm sao để bán được nhà khi chồng không về được Việt Nam?

Bán được nhà khi chồng không về được Việt Nam

Xin cho tôi hỏi về vấn đề làm sao để bán được nhà khi chồng không về được Việt Nam. Hiện tại gia đình tôi đang sống tại một ngôi nhà ở Hà Nội (có sổ hồng đứng tên 2 vợ chồng). Chồng tôi hiện tại đang ở Đức và dự kiến thời gian tới sẽ đón cả nhà tôi sang Đức định cư, do đó chúng tôi muốn bán mảnh đất và nhà ở hiện tại. Tuy nhiên, do tính chất công việc, chồng tôi không thể về Việt Nam để làm thủ tục bán nhà được. Vậy làm thế nào để tôi có thể bán được nhà mà chồng tôi không cần về Việt Nam?Làm sao để bán được nhàTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề làm sao để bán được nhà, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 35 và khoản 2 Điều 24 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung:

“Điều 35: Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung:

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Điều 24 :Căn cứ xác lập đại diện giữa vợ và chồng:

2. Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.”

Theo đó, nhà bạn đang ở là tài sản chung của cả hai vợ chồng, do đó nếu muốn bán thì bạn phải được sự đồng ý của chồng bằng văn bản. Nếu như chồng bạn không về được Việt Nam thì chồng bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho bạn bán nhà và đất.

Tại khoản 1 Điều 78 Luật công chứng 2014 :

“Điều 78. Việc công chứng của cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài

1. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài được công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản, văn bản ủy quyền và các hợp đồng, giao dịch khác theo quy định của Luật này và pháp luật về lãnh sự, ngoại giao, trừ hợp đồng mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng bất động sản tại Việt Nam”.

Làm sao để bán được nhà

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Để có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở trên đất là tài sản chung của vợ chồng thì chồng bạn cần đến cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự của Việt Nam ở Đức để lập văn bản ủy quyền cho bạn thực hiện các giao dịch liên quan đến ngôi nhà và mảnh đất này rồi gửi về Việt Nam cho bạn. Sau đó, bạn mới có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở cho người khác.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Làm sao để bán được nhà khi chồng không về được Việt Nam.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Chuyển nhượng diện tích đất là tài sản chung của vợ chồng

Mọi vấn đề còn vướng mắc về vấn đề làm sao để bán được nhà, xin vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.