Lấn chiếm đường cống thoát nước của địa phương

Lấn chiếm đường cống thoát nước của địa phương

Lấn chiếm đường cống thoát nước của địa phương? Phía sau nhà tôi có 01 đường cống thoát nước công cộng và cũng là ranh giới nhà ở, đất ở của nhà tôi với các hộ liền kề. Tôi xây nhà và đã sử dụng hết ranh giới đất nên tôi có xây tam cấp lấn xuống đường cống thoát nước công cộng để làm lối đi lên – xuống cho gia đình. Chính quyền địa phương phát hiện đến nhắc nhở bắt tôi phải đập bỏ phần lấn chiếm. Xin Tổng đài tư vấn cho biết chính quyền bắt tôi đập bỏ là đúng hay sai ?đường cống thoát nướcTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề lấn chiếm đường cống thoát nước của địa phương; Tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

2. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.”

Như vậy, hành vi lấn chiếm đất đai là hành vi vi phạm pháp luật đất đai. Chính vì thế việc bạn xây dựng bậc tam cấp lấn lên đường cống thoát nước của xã là hành vi lấn chiếm đất đai. Và hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính. 

Để tìm hiểu cụ thể về mức phạt, bạn vui lòng tham khảo bài viết: Xử lý đối với hành vi lấn chiếm đường dân sinh của xã

Về việc xử lý hành vi lấn chiếm đất đai

Căn cứ theo quy định tại Điều 208 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 208. Trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.”

đường cống thoát nước

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời thời xây dựng công trình bị lấn chiếm, buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Do đó, bạn xây dựng bậc tam cấp lấn đường cống thoát nước của địa phương nên Chủ tịch UBND xã có quyền yêu cầu bạn phá bỏ bậc tam cấp đó đi là đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Lấn chiếm đường cống thoát nước của địa phương.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Khởi kiện tranh chấp đất đai bị lấn chiếm

Thời gian thụ lý đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Mọi vướng mắc về hành vi lấn chiếm đất đường cống thoát nước; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.