Miễn lệ phí trước bạ khi nhà nước giao, cho thuê đất

Miễn lệ phí trước bạ khi nhà nước giao, cho thuê sử dụng đất: 

Theo tôi được biết thì có nhiều trường hợp được miễn lệ phí trước bạ nhà đất. Tuy nhiên tôi không rõ đó là trường hợp nào. Công ty An Nam tư vấn giúp tôi trường hợp nào được miễn lệ phí trước bạ khi nhà nước giao, cho thuê sử dụng đất?Miễn lệ phí trước bạTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề miễn lệ phí trước bạ khi nhà nước giao, cho thuê sử dụng đất, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 3 và Khoản 4 Điều 5 Thông tư 301/2016 TT-BTC quy định:

“Điều 5. Miễn lệ phí trước bạ

Miễn lệ phí trước bạ thực hiện theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ, cụ thể như sau:

3. Đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê sử dụng vào các mục đích sau đây:

a) Sử dụng vào mục đích công cộng theo quy định của pháp luật về đất đai;

b) Thăm dò, khai thác khoáng sản; nghiên cứu khoa học theo giấy phép hoặc xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

c) Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng (không phân biệt đất trong hay ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất), đầu tư xây dựng nhà để chuyển nhượng. Các trường hợp này khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để kinh doanh cho thuê hoặc tự sử dụng thì tổ chức, cá nhân được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất phải nộp lệ phí trước bạ.

Trường hợp tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng để tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng hoặc xây dựng nhà để chuyển nhượng thì được miễn nộp lệ phí trước bạ.

Trường hợp tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng kết cấu hạ tầng, nhà khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để kinh doanh cho thuê hoặc tự sử dụng thì phải nộp lệ phí trước bạ.

4. Đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối.”

Miễn lệ phí trước bạ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, những trường hợp đất được nhà nước giao, cho thuê sử dụng vào các mục đích như trên thì được miễn lệ phí trước bạ. Cụ thể, đất được giao, cho thuê sử dụng với mục đích sau:

+ Sử dụng vào mục đích công cộng;

+ Thăm dò, khai thác khoáng sản; nghiên cứu khoa học theo giấy phép hoặc xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

+ Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng;

+ Sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối;

Tóm lại: những trường hợp giao, cho thuê sử dụng đất như trên thì được miễn lệ phí trước bạ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Đất nông nghiệp khai hoang có được miễn phí trước bạ?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.