Mua đất được Nhà nước giao bằng giấy tờ viết tay năm 1994

Mua đất được Nhà nước giao bằng giấy tờ viết tay năm 1994

Mua đất được Nhà nước giao bằng giấy tờ viết tay năm 1994? Nhà tôi có mua đất của ông Hà bằng giấy tờ viết tay. Đất của ông Hà là đất được Nhà nước giao, có hồ sơ giao đất năm 1994 đứng tên của ông Hà và hiện nay tôi đang giữ các giấy tờ này. Vậy nay tôi muốn làm sổ hồng cho thửa đất trên có được không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!đất được Nhà nước giaoTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề mua đất được Nhà nước giao bằng giấy tờ viết tay năm 1994, Tổng đài tư vấn xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 100 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất”.

Như vậy

Nếu hộ gia đình – cá nhân đang sử dụng đất mà có giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai năm 2013 mà đứng tên người khác và có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên thì hộ gia đình cá nhân được cấp sổ hồng.

Trong trường hợp của bạn:

+ Gia đình bạn mua đất của ông Hà bằng giấy tờ chuyển nhượng viết tay có chữ ký của hai bên;

+ Thửa đất của ông Hà được Nhà nước giao năm 1994 và có hồ sơ giao đất đứng tên của ông Hà.

Do đó bạn muốn xin cấp sổ hồng cho thửa đất đang sử dụng thì trước hết bạn cần xin giấy xác nhận đất không có tranh chấp của UBND cấp xã nơi bạn cư trú; sau đó bạn làm hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng nộp lên Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND xã nơi có đất.

đất được Nhà nước giao

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Về hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Khoản 1 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định, người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định để làm thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP khi đăng kí về quyền sử dụng đất.

– Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nhà bạn và ông Hà;

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất – nếu có (bản sao).

– Báo cáo kết quả rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với trường hợp tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất trước ngày 01/07/2004.

– Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Mua đất được Nhà nước giao bằng giấy tờ viết tay năm 1994.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nhận chuyển nhượng đất bằng giấy tờ viết tay năm 2008

Chuyển nhượng đất cho người khác khi chưa có sổ đỏ

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.