Nghĩa vụ tài chính khi cấp sổ đỏ cho đất vườn chuyển thành đất ở

Nghĩa vụ tài chính khi cấp sổ đỏ

Xin chào anh chị Tổng đài tư vấn, tôi muốn tư vấn về vấn đề nghĩa vụ tài chính khi cấp sổ đỏ. Dì tôi có mảnh đất trước nhà muốn chuyển nhượng cho tôi nhưng trong sổ đỏ thì đó là đất vườn. Vậy tôi muốn làm sổ đỏ cho mảnh đất vườn thành đất ở thì tiền thuế như thế nào? Mảnh đất dì tôi chuyển nhượng cho tôi có chiều rộng 8m, chiều dài 20 m; tổng diện tích đất là 160 m2. Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Nghĩa vụ tài chínhTư vấn pháp luật đất đai :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề nghĩa vụ tài chính khi cấp sổ đỏ, Tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất:

“Điều 5: Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật đất đai số 45/2013/QH13 sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.“

Theo đó, khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở để chuyển quyền cho người khác thì thu tiền sử dụng đất = 50% x (tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Bên cạnh đó theo quy định tại Điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ-CP:

“Điều 3. Căn cứ tính tiền sử dụng đất

Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Luật Đất đai và được xác định trên các căn cứ sau:

1. Diện tích đất được giao, được chuyển mục đích sử dụng, được công nhận quyền sử dụng đất.

2. Mục đích sử dụng đất.

3. Giá đất tính thu tiền sử dụng đất:

a) Giá đất theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) quy định áp dụng trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất ở trong hạn mức.”

Như vậy căn cứ tính tiền chuyển mục đích sử dụng đất là diện tích đất chuyển mục đích sử dụng, mục đích sử dụng đất và giá đất theo Bảng giá đất Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

Do thông tin bạn cung cấp không nêu rõ bạn ở tỉnh, thành phố nào nên chúng tôi không thể tính mức tiền chuyển mục đích sử dụng đất cụ thể cho bạn. Do đó bạn có thể tham khảo bảng giá đất của Ủy ban nhân dân tỉnh quy định để tính ra mức tiền phải nộp.

Về thời gian đóng tiền chuyển mục đích sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 14 Nghị định 45/2014/NĐ-CP:

“4. Thời hạn nộp tiền sử dụng đất:

a) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký Thông báo của cơ quan thuế, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo Thông báo.

b) Trong vòng 60 ngày tiếp theo, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo Thông báo.

c) Quá thời hạn quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản này, người sử dụng đất chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất theo Thông báo thì phải nộp tiền chậm nộp đối với số tiền chưa nộp theo mức quy định của pháp luật về quản lý thuế trừ trường hợp có đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất đối với những trường hợp được ghi nợ.”

Theo đó bạn có thể căn cứ vào thời hạn nêu trên để tiến hành nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất cho đúng với quy định của pháp luật.

Nghĩa vụ tài chính

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại

Tiền chuyển mục đích sử dụng đất của bạn bằng 50% mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo giá đất ở với giá đất nông nghiệp. Giá đất các loại theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Nghĩa vụ tài chính khi cấp sổ đỏ cho đất vườn chuyển thành đất ở.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau:

Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở

Nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất ở đâu?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề vướng mắc về nghĩa vụ tài chính khi cấp sổ đỏ, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.