Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất

Xin cho tôi tư vấn về nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất. Tháng 03/2017 tôi có mua thửa đất giá 200 triệu đồng bằng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất qua Văn phòng công chứng. Bây giờ sang tên đổi chủ thì họ yêu cầu nộp các khoản thuế như thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ. Như vậy tính theo số tiền trên thì tôi phải đóng tất cả bao nhiêu tiền? Gia đình tôi là gia đình thân nhân liệt sĩ thì có được miễn thuế gì không? Tôi xin cảm ơn!Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất, Tổng đài xin tư vấn như sau:

Các nghĩa vụ tài chính mà bạn phải thực hiện khi nhận chuyển nhượng đất như sau:

Thứ nhất tiền thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ theo quy định Điểm b Khoản 3 Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC:

“Điều 1. Người nộp thuế

3. Người nộp thuế trong một số trường hợp cụ thể được xác định như sau:

b) Đối với cá nhân có thu nhập chịu thuế khác.

b.1) Trường hợp chuyển nhượng bất động sản là đồng sở hữu, người nộp thuế là từng cá nhân đồng sở hữu bất động sản.”

Như vậy, đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là người chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó khi bạn mua thửa đất thì người nộp tiền thuế thu nhập cá nhân là bên bán chứ không phải bên mua, trừ trường hợp bạn và bên bán thỏa thuận với nhau: “bên mua là bên nộp tiền thuế thu nhập cá nhân“.

Thứ hai về lệ phí trước bạn

Căn cứ Khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì mức lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là: “Nhà, đất mức thu là 0,5%”.

Và theo khoản 8 Điều 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC:

“Điều 4. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

8. Xác định số tiền lệ phí trước bạ nộp ngân sách Nhà nước.

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đồng)

=

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng)

x

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Mức thu lệ phí trước bạ đối với tài sản quy định tại Điều này khống chế tối đa là 500 triệu đồng/1 tài sản/1 lần trước bạ, trừ ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống, tàu bay, du thuyền.”

Theo như bạn cung cấp, gia đình bạn là thân nhân của liệt sỹ, tuy nhiên, căn cứ Điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC thì đối tượng này không được miễn lệ phí trước bạ.

Do đó bạn mua thửa đất giá trị 200 triệu và mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà đất bằng 0,5% nên mức lệ phí trước bạn phải nộp = 200.000.000 x 0,5% = 1000.000 đồng.

Thứ ba là lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 và Điều 10 Luật Phí và lệ phí năm 2015, mức thu lệ phí địa chính và các đối tượng được miễn, giảm lệ phí căn cứ theo quy định của UNBD cấp tỉnh. Do thông tin bạn cung cấp không nêu rõ bạn thuộc tỉnh thành phố nào nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn. Bạn có thể căn cứ vào quy định cụ thể của UBND tỉnh nơi bạn mua thửa đất để xem xét mức lệ phí và các đối tượng được miễn giảm lệ phí.

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Đối với trường hợp của bạn khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính: thuế thu nhập cá nhân nếu có thỏa thuận, lệ phí trước bạn, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng diện tích đất là tài sản chung của vợ chồng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.