Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận chuyển nhượng đất?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận chuyển nhượng đất

Tôi muốn hỏi về vấn đề mua nhà và đất của người Việt Nam định cư ở nước ngoài như sau: Tôi là Hoàng trước đây ở Việt Nam nhưng giờ tôi đã sang Pháp làm việc và định cư ở đây từ năm 2013. Bây giờ tôi muốn nhận chuyển nhượng đất có nhà ở của một người bạn Việt Nam để sau này thỉnh thoảng về Việt Nam nghỉ ngơi, thăm nom họ hàng. Như vậy có được không?người Việt Nam định cư ở nước ngoàiTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm đ Khoản 1 Điều 169 Luật đất đai số 45/2013/QH13 về nhận quyền sử dụng đất :

“1. Người nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

đ) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở;”

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 7 Luật nhà ở 2014 có quy định về các đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

Điều 7. Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 8 Luật nhà ở 2014, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam phải đáp ứng được các điều kiện sau :

1. Phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam;

2. Có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;

Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và nhà ở thông qua hình thức mua của hộ gia đình, cá nhân khác nếu được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Vì vậy, nếu bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì bạn có thể nhận chuyển nhượng nhà đất của người bạn trong nước nhằm phục vụ nhu cầu chính đáng của mình là về Việt Nam nghỉ ngơi, thăm nom họ hàng… Tuy nhiên, nếu bạn thuộc đối tượng không được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì bạn không thể thực hiện giao dịch chuyển nhượng nhà đất này.

Tóm lại:

Bạn được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì bạn được nhận chuyển nhượng đất ở có nhà ở này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Người Việt Nam định cư nước ngoài có được nhận thừa kế về đất đai

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chuyển nhượng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.