Nhà nước thu hồi đất thuê có được bồi thường về đất?

Nhà nước thu hồi đất thuê có được bồi thường về đất

Xin cho hỏi về vấn để: Nhà nước thu hồi đất thuê có được bồi thường về đất. Gia đình tôi có thuê đất của nhà nước để đầu tư kinh doanh có đầy đủ giấy tờ. Nay mảnh đất này nằm trong diện bị thu hồi để làm đường; và gia đình tôi được thông báo là không được bồi thường về đất. Tôi muốn hỏi nhà nước trả lời như thế đúng hay sai?Bồi thường về đấtTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

“Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này…”

Theo quy định trên nếu gia đình bạn sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm thì không được nhà nước bồi thường về đất. 

Ngoài ra tại Điểm c Khoản 1 Điều 76 Luật đất đai 2013 có quy định:

“Điều 76. Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

c) Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng”.

Bồi thường về đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó

Gia đình bạn không thuộc trường hợp được nhà nước bồi thường về đất nếu thuộc các trường hợp sau:

– Thuê đất trả tiền hàng năm;

– Thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất (trừ trường hợp gia đình bạn thuê đất theo chính sách người có công với cách mạng)

Tuy nhiên, gia đình bạn vẫn được nhà nước bồi thường về chi phí đầu tư vào đất còn lại. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chi phí đầu tư vào đất còn lại gồm những gì?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.