Quy định về diện tích tối thiểu sàn nhà chung cư

Diện tích tối thiểu sàn nhà chung cư

Xin cho tôi hỏi về vấn đề diện tích tối thiểu sàn nhà chung cư. Theo Điều 40 Luật Nhà ở 2005 thì căn hộ chung cư thương mại có diện tích sàn xây dựng trên 45m2 mới được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên theo thông tư 03/2016/TT-BXD của Bộ xây dựng thì diện tích tính theo diện tích thông thủy. Vậy phải hiểu như thế nào cho chính xác? Diện tích thông thủy lớn hơn 45 m2 mới được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở hay sao? Mong anh chị tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!Diện tích tối thiểu sàn nhà chung cưTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới vấn đề diện tích tối thiểu sàn nhà chung cư, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về điều kiện cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 46 Luật nhà ở 2014:

“Điều 46. Tiêu chuẩn và chất lượng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân

2. Hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của Luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.”

Như vậy, nhà chung cư xây dựng phải theo đúng với tiêu chuẩn xây dựng và tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ. Nhà chung cư xây dựng không đúng tiêu chuẩn trên là trái với quy định của pháp luật.

Và theo quy định tại Điều 8 Luật nhà ở 2014 thì điều kiện công nhận quyền sở hữu nhà ở là có nhà ở hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật. Đối với căn hộ chung cư có diện tích sàn dưới tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu thì sẽ không được cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở.

Thứ hai về diện tích tối thiểu sàn nhà chung cư

Căn cứ theo quy định tại mục 1.4.17 QCVN 04-1:2015/BXD:

“1.4.17 Diện tích sử dụng của căn hộ

Diện tích sàn được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích chiếm chỗ của tường bao ngôi nhà, tường phân chia giữa các căn hộ, cột, vách chịu lực, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

CHÚ THÍCH: Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn của ban công. Trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.”

Theo đó

Diện tích sàn chung cư được tính theo kích thước thông thủy và phải tuân theo quy định tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư.

QCVN 04-1:2015/BXD về quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư thay thế QCVN 04:2011/BXD không có quy định cụ thể về diện tích tối thiểu sàn nhà chung cư, cũng như không có văn bản cụ thể nào quy định.

Tuy nhiên, hiện nay tại Công văn số 16/BXD-QLN ngày 18/01/2017; Bộ Xây dựng hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng nhà chung cư với diện tích sàn tối thiểu bằng 25 m2 đối với trường hợp xây dựng nhà ở giá rẻ để bán, cho thuê đến các đối tượng; trong đó có đối tượng là người nghèo, người có thu nhập thấp; đồng thời cơ cấu các loại diện tích căn hộ của dự án cần phải phù hợp với quy mô dân số theo đồ án quy hoạch đã được phê duyệt, điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực dự án được xây dựng.

Chính vì thế trước khi có văn bản pháp luật hướng dẫn cụ thể khác thì tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu là 25 m2 chứ không phải là 45 m2 theo quy định của Luật nhà ở 2005 đã hết hiệu lực.

  Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra Thông tư 31/2016/TT-BXD quy định nhà chung cư được chia thành 3 hạng A, B, C và diện tích căn hộ tối thiểu như sau:

– Nhà chung cư hạng A: diện tích sàn tối thiểu bằng 35 m2;

– Nhà chung cư hạng B diện tích sàn tối thiểu bằng 30 m2;

– Nhà chung cư hạng C: không có quy định cụ thể nên sẽ áp dụng quy định cụ thể về diện tích sàn tối thiểu chung cho nhà chung cư.

Tóm lại

– Hiện nay Bộ Xây dựng hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng với diện tích tối thiểu sàn nhà chung cư là 25 m2. Tuy nhiên nếu nhà chung cư được phân hạng A hoặc B thì phải căn cứ vào quy định diện tích sàn tối thiểu riêng cho từng hạng nhà.

– Nhà chung cư có diện tích sàn dưới 25 m2 sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Quy định về diện tích tối thiểu sàn nhà chung cư.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Thời điểm nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký sở hữu nhà ở

Hồ sơ khai lệ phí trước bạ đối với tài sản là nhà, đất và nơi nộp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.