Quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Quyền chuyển nhượng

Tư vấn An Nam cho tôi hỏi về quyền chuyển nhượng đất đai. Tôi đang định mua mảnh đất của cô chú tôi, nguồn gốc đất cụ thể như sau: Cô chú tôi mua mảnh đất này trong thời kỳ hôn nhân là tiền của chú tôi nhưng cả cô và chú đều đứng tên trên sổ đỏ.Tuy nhiên, trước đây khi mua đất là chú tôi và bạn của chú cùng đứng ra mua. Tổng diện tích là 70 m2, mỗi người 35 m2, có giấy tờ mua bán do UBND xã xác nhận vào năm 2002. Tôi có câu hỏi muốn tư vấn như sau:

1. Năm 2009, do làm ăn phá sản nên chú tôi đã đi biệt tích, cô tôi một mình phải trả hết nợ. Nay cô muốn bán đất cho tôi thì có cần sự đồng ý của chú không?

2. Vì đất là do chú và bạn chú cùng mua nhưng người bạn lại không đứng tên cùng trên sổ đỏ vì tin tưởng nhau. Hiện tại thì chưa có tranh chấp nhưng sau này nếu chuyển nhượng cho tôi rồi lại xảy ra tranh chấp thì sao? Nếu chú tôi trở về và cả 02 đồng ý bán cho tôi có được không?quyền chuyển nhượngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề quyền chuyển nhượng đất đai, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thẩm quyền chuyển nhượng đất đai;

Căn cứ tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Do đó, mảnh đất này cô chú bạn mua trong thời kỳ hôn nhân nên là tài sản chung của cô chú. Ngoài ra, căn cứ Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”

Việc định đoạt bất động sản là tài sản chung vợ chồng phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng theo Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Trong trường hợp của bạn thì do bạn đã nói rõ diện tích đất là tài sản chung của vợ chồng nên khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác thì bạn cần phải có giấy ủy quyền của chồng bạn để bạn tham gia giao dịch hoặc cả hai vợ chồng phải đồng ý chuyển nhượng đất.

Như vậy, cô bạn không thể tự ý bán đất mà cần có sự đồng ý của chú.

Thứ hai, về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

Căn cứ Khoản 1 Điều 188  Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

quyền chuyển nhượng

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo quy định trên, một trong những điều kiện chuyển nhượng đất là không có tranh chấp và đã được cấp Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, dù đất không đứng tên người bạn nhưng có giấy tờ chứng minh người bạn có quyền sử dụng đối với một phần diện tích đất này. Do đó, khi muốn chuyển nhượng phần diện tích đất này cho bạn phải được sự đồng ý bằng văn bản của người bạn này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay