Quyền đối với tài sản sau khi ly hôn

Quyền đối với tài sản sau khi ly hôn

Anh chị cho em hỏi chút về quyền đối với tài sản sau ly hôn, bố mẹ em đã ly hôn khi đi thì mẹ em không lấy chút tài sản nào đi cả đất cát vẫn để lại cho bố con em, nhưng khi ly hôn xong ông bán 1/2 đất để chi tiêu sinh hoạt và làm những gì em cũng không nắm rõ. Tới mấy năm gần đây bố em có lập gia đình mới và có 1 bé gái. Anh chị cho em hỏi 1/2 mảnh đất còn lại bố em có quyền cho người khác không, mảnh đất đó em có được quyền để lại sau vụ ly hôn của bố mẹ không. Mong anh chị giải quyết giúp thắc mắc của em càng sớm càng tốt em cảm ơn.quyền đối với tài sảnTư vấn Hôn nhân và Gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về quyền đối với tài sản sau khi ly hôn, tổng đài xin được giải đáp như sau:

Do bạn không nói rõ nên chúng tôi chia thành 02 trường hợp như sau:

Trường hợp 01: Bản án ly hôn của Tòa án không có yêu cầu việc chia tài sản khi ly hôn;

Theo quy định tại Điều 33 và Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc sẽ được chia đôi. Tuy nhiên, nếu trong đơn ly hôn mà vợ chồng không yêu cầu việc chia tài sản thì bản án/quyết định của Tòa án chỉ là căn cứ để chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai người còn về tài sản vẫn thuộc sở hữu chung. Do đó, tài sản chưa chia vẫn thuộc khối tài sản chung của bố mẹ bạn.

Ta xét nguồn gốc của mảnh đất:

(1) Mảnh đất hình thành trong thời ký hôn nhân thì quyền sử dụng đất được xác định là tài sản chung của vợ chồng theo Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Bên cạnh đó, căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về việc định đoạt tài sản chung của vợ, chồng như sau: 

“2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản”

Như vậy, nếu quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng thì khi chuyển nhượng cho người khác cần có sự thỏa thuận bằng văn bản của cả hai vợ chồng. Do đó, nếu không có sự đồng ý của mẹ bạn mà bố bạn tự mình chuyển nhượng 1/2 mảnh đất cho người thứ ba là trái với quy định của pháp luật. Do đó, giao dịch này vô hiệu (khoản 2 Điều 26 Luật hôn nhân và gia đình 2014). Mẹ bạn có thể khởi kiện ra Tòa để tuyên giao dịch này vô hiệu để đảm bảo quyền lợi của mình.

(2) Mảnh đất này là tài sản riêng của bố bạn được thừa kế, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc được hình thành trước thời kỳ hôn nhân quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: theo đó, mảnh đất thuộc quyền sử dụng của bố bạn nên bố bạn có toàn quyền sử dụng, định đoạt mảnh đất này.

quyền đối với tài sản

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp 02: Bản án ly hôn của Tòa án xác định mẹ bạn đồng ý để lại hết tài sản cho cha bạn.

Nếu khi ly hôn, mẹ bạn không yêu cầu chia tài sản và đồng ý để lại toàn bộ tài sản cho bố bạn, có giấy tờ chứng minh thì bố bạn có toàn quyền quyết định trong khối tài sản đó. Như vậy, việc chuyển nhượng đất của bố bạn là hoàn toàn hợp pháp theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai năm 2013.

Lưu ý:

Con cái không có quyền gì đối với tài sản chung của bố mẹ nên trong trường hợp này bạn không có quyền được hưởng tài sản sau khi bố mẹ ly hôn.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Quyền đối với tài sản sau khi ly hôn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Chia tài sản là quyền sử dụng đất khi ly hôn

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.