Quyền sở hữu nhà của công ty có vốn nước ngoài

Quyền sở hữu nhà của công ty có vốn nước ngoài

Tôi muốn tìm hiểm thêm về quyền sở hữu nhà của doanh nghiệp. Công ty tôi là một doanh nghiệp đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài. Nay muốn mua một căn nhà của cá nhân ở đường Nguyễn Văn Trỗi Thành phố Hồ Chí Minh có được hay không? Nếu không mua được từ cá nhân thì công ty tôi có thể mua căn nhà tại đường Nguyễn Văn Trỗi nằm trong dự án của một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hay không? Xin chân thành cảm ơn.Quyền sở hữu nhàTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề quyền sở hữu nhà của công ty, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 159 Luật nhà ở năm 2014 quy định về đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài:

“1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

a) Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.”

Theo quy định trên, đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo điểm b Khoản 1 Điều 159 Luật nhà ở năm 2014. Theo đó, hình thức sở hữu nhà ở bao gồm mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Quyền sở hữu nhà

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, trong trường hợp này, công ty bạn là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nên pháp luật không cho phép đối tượng này mua nhà ở của cá nhân nhưng được phép mua nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Ngoài ra

Công ty bạn cần đáp ứng điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 160 Luật nhà ở năm 2014: Đối với tổ chức nước ngoài quy định tại điểm b khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận đầu tư) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về quyền sở hữu nhà, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi