Quyền về lối đi của thửa đất bị vây bọc

Quyền về lối đi của thửa đất bị vây bọc

Tôi có vấn đề muốn hỏi về quyền về lối đi của thửa đất bị vây bọc như sau:

Tôi hiện tại đang sống trên mảnh đất cha mẹ để lại và có lối đi qua nhà cha mẹ, đường dẫn nước vào khu đất tôi đang sinh sống cũng qua miếng đất của cha mẹ. Nay cha mẹ tôi qua đời, em út của tôi rào đường lại không cho gia đình tôi đi và đường dẫn nước cũng bị chặn lại.

Xin hỏi với vấn đề trên thì tôi phải làm gì để bảo vệ lợi ích của gia đình mình!Quyền về lối điTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 171 Luật đất đai số 45/2013/QH13 quy định về sử dụng hạn chế bất động sản liền kề như sau:

“1. Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.

2. Việc xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự và phải thực hiện đăng ký theo quy định tại Điều 95 của Luật này.”

Mặt khác, tại Điều 275 Bộ luật Dân sự số năm 2005 thì quyền về lối đi qua bất động sản liền kề được quy định như sau:

“1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Theo quy định trên, chủ sử dụng đất có quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề của người khác để đảm bảo nhu cầu đi lại; cấp, thoát nước; đường dây điện…và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề. 

Trong trường hợp này, do bạn không nói rõ: mảnh đất của bạn và mẹ bạn là được tách ra từ 01 mảnh đất chung hay là 02 mảnh đất riêng rẽ. Vì vậy, chúng tôi chia thành 02 trường hợp như sau:

Trường hợp 01: mảnh đất của bạn được tách từ mảnh đất chung của bố mẹ, theo đó, người em út phải dành cho bạn lối đi cần thiết cũng như đường ống dẫn nước mà bạn không phải đến bù theo Khoản 3 Điều 275 Bộ luật dân sự năm 2005. Bạn có thể làm đơn yêu cầu hòa giải tại UBND xã. Nếu không hòa giải được hoặc hòa giải thành nhưng em bạn không thực hiện thì bạn nộp đơn khởi kiện ra Tòa để bảo vệ quyền lợi của mình.

Quyền về lối đi

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp 02: mảnh đất của bạn và bố mẹ là 02 mảnh đất riêng rẽ, khi đó, bạn là chủ sở hữu của bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác mà không có lối đi ra sẽ có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho một lối đi riêng nhưng phải đền bù, nếu không có thỏa thuận khác. Tuy nhiên, lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Như vậy

Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu em út dành cho một lối đi riêng nếu lối đi qua mảnh đất của em út bạn được coi là thuận tiện, hợp lý nhất và thiệt hại gây ra ít nhất nhưng phải có đền bù.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục hòa giải tranh chấp về đất đai

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về quyền về lối đi của thửa đất bị vây bọc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.