Sang tên quyền sử dụng đất giữa chú – cháu

Sang tên quyền sử dụng đất giữa chú – cháu

Sang tên quyền sử dụng đất giữa chú – cháu? Năm 2010, gia đình tôi có nhờ một người họ hàng đứng tên, mua 1 mảnh đất ở Hà Nội. Gia đình tôi đã tiến hành xây dựng nhà trên mảnh đất này. Mảnh đất này được Nhà nước cấp sổ đỏ đứng tên là vợ chồng người họ hàng đó. Gia đình tôi đã đề nghị người này viết giấy xác nhận bán tài sản này cho bố mẹ tôi, tuy nhiên việc này chỉ giữa 2 bên và không thông qua văn phòng công chứng. 

Đến nay, gia đình người họ hàng kia đã ly hôn. Hiện tại, bố mẹ tôi đang muốn sang tên hẳn cho tôi nhà và đất trên và được Nhà nước chứng nhận thông tin trên sổ đỏ thì có cần sự xác nhận lại của vợ chồng người họ hàng kia không? Quan hệ giữa tôi và gia đình người họ hàng kia là quan hệ chú- cháu. Vậy mức thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng sẽ được tính ra sao? Sang tên quyền sử dụngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề sang tên quyền sử dụng đất giữa chú – cháu; tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất việc sang tên quyền sử dụng đất giữa chú – cháu

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;”

Như vậy

Việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng thì phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Theo thông tin bạn cung cấp: mảnh đất gia đình bạn nhờ mua đang đứng tên vợ chồng của chú bạn và hai bên chỉ có giấy viết tay xác nhận việc bán lại tài sản cho bố mẹ bạn không có công chứng hay chứng thực. Do đó việc chuyển nhượng này không đúng về hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên bố mẹ bạn không thể tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho bạn được.

Chính vì thế muốn sang tên quyền sử dụng đất trên cho bạn thì vợ chồng chú bạn phải tiến hành thủ tục chuyển nhượng hoặc tặng cho bạn thông qua hợp đồng chuyển nhượng hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Sang tên quyền sử dụng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất giữa chú – cháu

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Như vậy

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa chú – cháu không thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân. Do đó căn cứ theo quy định tại Điều 14 và điểm e Khoản 2 Điều 23 Luật thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập cá nhân của bạn được tính như sau:

+ Trường hợp 1: bạn xác định được giá chuyển nhượng và giá mua đất

Tiền thuế thu nhập cá nhân = 25% x (giá chuyển nhượng bất động sản – giá mua bất động sản)

+ Trường hợp 2: bạn không xác định được giá mua bất động sản

Tiền thuế thu nhập cá nhân = 2% x giá chuyển nhượng bất động sản.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Sang tên quyền sử dụng đất giữa chú – cháu

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.