Sang tên quyền sử dụng đất khi bố không còn minh mẫn

Sang tên quyền sử dụng đất khi bố không còn minh mẫn

Sang tên quyền sử dụng đất khi bố không còn minh mẫn? Cha tôi là người đứng tên sở hữu căn nhà mà ông và anh em tôi đang sinh sống. Hiện nay cha tôi đã già yếu, và đang mắc bệnh đãng trí nên không còn minh mẫn nữa. Nay chúng tôi muốn sang tên căn nhà và đất cho chị tôi phải làm như thế nào? Nếu chúng tôi là người giám hộ thì có được tặng cho căn nhà cho chị tôi không?không còn minh mẫnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề sang tên quyền sử dụng đất khi bố không còn minh mẫn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về sang tên khi bố bạn không còn minh mẫn

Căn cứ theo quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.”

Như vậy, đối với các giao dịch tặng cho, chuyển nhượng,… quyền sử dụng đất phải được thực hiện khi chủ sở hữu phải tỉnh táo, minh mẫn, có đủ năng lực hành vi dân sự.

Theo thông tin bạn cung cấp thì cha bạn hiện nay đang mắc bệnh đãng trí và không có đủ minh mẫn nữa, do đó cha bạn không thể tự thực hiện giao dịch chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất cho người khác. Nếu cha bạn có sang tên nhà đất trong thời gian này thì giao dịch có thể bị tuyên bố vô hiệu do theo Điều 125 Bộ luật dân sự năm 2015.

Thứ hai về thực hiện giao dịch khi là người giám hộ

Theo Khoản 1 Điều 159 Bộ luật dân sự năm 2015 về quyền của người giám hộ:

“Điều 59. Quản lý tài sản của người được giám hộ

1. Người giám hộ của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự có trách nhiệm quản lý tài sản của người được giám hộ như tài sản của chính mình; được thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ.

Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và giao dịch dân sự khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

không còn minh mẫn

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Người giám hộ không được đem tài sản của người được giám hộ tặng cho người khác. Các giao dịch dân sự giữa người giám hộ với người được giám hộ có liên quan đến tài sản của người được giám hộ đều vô hiệu, trừ trường hợp giao dịch được thực hiện vì lợi ích của người được giám hộ và có sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.”

Như vậy

Người giám hộ chỉ được thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ. Các giao dịch không phải là tặng cho phải có sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ mới được thực hiện. Người giám hộ không được tặng cho tài sản của người được giám hộ cho người khác.

Trong trường hợp của bạn: bố bạn tuy không còn minh mẫn nhưng chưa bị Tòa án tuyên là mất năng lực hành vi dân sự nên anh em bạn chưa được xác định là người giám hộ của ông. Vì vậy không có quyền định đoạt căn nhà là tài sản của ông.

Bên cạnh đó, nếu bố bạn bị Tòa án tuyên là mất năng lực hành vi dân sự và anh em bạn là người giám hộ của thì cũng không được tặng cho căn nhà và đất cho chị bạn. Nếu bạn cố ý tặng cho đất thì giao dịch này sẽ bị tuyên bố vô hiệu.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Sang tên quyền sử dụng đất khi bố không còn minh mẫn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai

Mức phạt khi vi phạm về thời hạn đăng ký biến động đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Sang tên quyền sử dụng đất khi bố không còn minh mẫn, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.