Sang tên sổ đỏ khi không có Giấy chứng nhận sử dụng đất

Sang tên sổ đỏ khi không có Giấy chứng nhận sử dụng đất

Tôi có thắc mắc về vấn đề sang tên sổ đỏ khi không có Giấy chứng nhận sử dụng đất. Tháng 4/2012 tôi có mua một thửa đất lúa 500m2 tại Hóc Môn và đã lập hợp đồng mua bán công chứng tại văn phòng công chứng LÝ THỊ NHƯ HÒA. Đã nộp thuế trước bạ và thuế thu nhập cá nhân cùng tháng và đã thanh toán tiền. Vì bên bán giữ sổ gốc gây khó khăn cho việc sang tên. Đất tôi đang sử dụng từ ngày trên. Nay người bán dùng sổ gốc sang tên cho người khác. Người đang đứng tên họ không ra mặt để giành đất và tranh chấp. Tôi muốn được luật sư tư vấn đề tôi được làm tiếp thủ tục đứng tên chủ sở hữu.Giấy chứng nhận sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề sang tên sổ đỏ khi không có Giấy chứng nhận sử dụng đất, tổng đài xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp này, bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp có hợp đồng đã được công chứng và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước. Tuy nhiên, người bán đất lại gây khó khăn cho bạn về việc sang tên trước bạ đồng thời bán mảnh đất này cho người khác. Do đó, để đảm bảo quyền sở hữu cũng như làm tiếp thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn cần giải quyết tranh chấp, cụ thể:

Bước 1: Bạn gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp ra UBND xã nơi có đất theo Điều 202 và 203 Luật đất đai 2013. Theo đó, có 02 trường hợp có thể xảy ra:

– Trường hợp hòa giải thành và các bên đều thiện chí thực hiện: Bạn có thể yêu cầu Tòa án nhân dân công nhận hòa giải thành theo quy định của khoản 7 Điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015;

– Trường hợp hòa giải không thành hoặc hòa giải thành nhưng bên bán đất không thực hiện: Bạn có thể nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều 166 Luật đất đai năm 2013 hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Bước 2: Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện nơi có đất tranh chấp theo điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Giấy chứng nhận sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Sau khi có bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bạn thực hiện thủ tục xác lập quyền sử dụng với mảnh đất mà mình nhận chuyển nhượng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay