Sử dụng đất ổn định được hiểu như thế nào?

Tôi có giấy tờ hợp pháp về tặng cho quyền sử dụng đất từ năm 2000, mảnh đất nông nghiệp 150 m2, được 2 năm thì tôi chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Giờ tôi mới đi làm thủ tục cấp Giấy chứng quyền sử dụng đất nhưng Văn phòng đăng ký đất đai không cấp cho tôi với lý do đất sử dụng không ổn định. Vậy Tư vấn An Nam cho tôi hỏi như thế nào là sử dụng đất ổn định? Tôi cảm ơn!su-dung-dat-on-dinh-duoc-hieu-nhu-the-naoTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tư vấn An NamVới trường hợp của bạn, Tư vấn An Nam xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai năm 2013 :

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong số các giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất :

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất; “.

Theo đó, nếu bạn sử dụng đất ổn định mà có giấy tờ hợp pháp về tặng cho thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Về vấn đề sử dụng đất ổn định : 

Tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 có quy định như sau :

“1. Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đến thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận). 

Như vậy, sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trường hợp đất nông nghiệp của bạn đã sử dụng 2 năm sau đó lại chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, tức là đã sử dụng không liên tục vào một mục đích chính. Do đó, trường hợp của bạn sẽ không được coi là sử dụng đất ổn định.

su-dung-dat-on-dinh-duoc-hieu-nhu-the-nao

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra, căn cứ điểm a khoản 2 Điều 64 Luật đất đai 2013:

Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm“.

Theo đó, nếu gia đình bạn sử dụng đất sai mục đích có thể bị thu hồi đất sau khi đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà vẫn tiếp tục vi phạm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Điều kiện được bồi thường về đất khi gia đình bị thu hồi đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty Tư vấn An Nam tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

TRUNG TÂM TƯ VẤN AN NAM

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi