Sử dụng nhà đất để đưa vào kinh doanh

Sử dụng nhà đất

Tôi sở hữu 02 căn nhà. Một căn 200 m2 dùng để ở; một căn rộng hơn là 350 m2 hiện nay không sử dụng. Năm 2017, con trai tôi mở công ty để tự kinh doanh và có ý định sử dụng căn nhà 350 m2 đất để làm trụ sở công ty. Vậy cho hỏi: hiện tại trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của căn 350 m2 mục đích sử dụng là đất ở nhưng con tôi lại sử dụng nhà đất vào mục đích để kinh doanh thì có sao không? Chúng tôi có phải đăng ký biến động đất đai không? Nếu không đăng ký có bị phạt không?sử dụng nhà đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề sử dụng nhà đất để đưa vào kinh doanh, tổng đài xin tư vấn như sau:

Tại Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT quy định chi tiết một số điều của Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP, đã quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất mà không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau:

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc; gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép;

b) Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.”

Theo quy định trên, khi chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp thì người sử dụng đất không phải xin phép nhưng phải đăng ký biến động với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký biến động đất đai theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT như sau:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

sử dụng nhà đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Như vậy, khi sử dụng nhà ở để kinh doanh thì bạn cần nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai.

Tuy nhiên, Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 11 năm 2014 không quy định xử phạt trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất kinh doanh (phi nông nghiệp). Do đó, nếu không đi đăng ký biến động thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng không có cơ sở để xử phạt gia đình bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai

Trên đây là quy định của pháp luật về sử dụng nhà đất để đưa vào kinh doanh. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.